Phí bảo trì nhà – một việc tưởng như nhỏ nhặt nhưng lại gây ra biết rất nhiều phiền toái cho các người dân ở trong các tòa chung cư cao tầng. Lúc này, nhu cầu mua mua nhà ở càng ngày càng tăng cao, đặc biệt ở các đô thị lớn như Sài Gòn và từ đây, các dự án căn hộ ra đời nhằm tạo nên nhiều nơi sinh hoạt dễ dàng cho người dân. Ngoài ra, khi mua nhà nhà, số đông người đầu tư hay chỉ quan tâm tới những vấn đề tầm giá cả, vị trí là chính còn các mẫu phí bảo trì nhà thì không mấy quan tâm hoặc Vì người bán giảng giải qua quýt, qua loa nên dẫn tới người mua cũng tù mù về vấn đề này. Thế nhưng vấn đề phí bảo trì căn hộ chuyện tưởng nhỏ nhưng lại gây nên không ít rối rắm và phiền toái cho người mua về sau.
Phí bảo trì chung cư là gì? Vì sao phải nộp phí bảo trì?
Theo Điều 108 – Luật căn hộ ở 2014 quy định: Phí bảo trì chung cư là số tiền bảo trì phần sở hữu chung của căn hộ có không ít chủ nhân. Về vấn đề tại sao phải nộp khoản tiền bảo trì nhà thì việc bảo trì chung cư sẽ giúp cải tiến hoàn cảnh xuống cấp của căn hộ sau 1 thời kì sử dụng nhằm tránh các thiệt hại về người và của có khả năng xảy ra bởi cơ sở của nhà gặp các vấn đề hư hỏng.


Có thể bạn quan tâm https://landber.com/chi-tiet-tin/thu...u-vuc-nao.html
Vì khi sinh sống trong 1 tòa căn hộ có nhiều hộ gia đình thì các cản trở dù nhỏ nhất xảy ra cũng có khả năng ảnh hưởng lây lan đến các chung cư khác. Ví như ko có đội ngũ bảo trì thường xuyên những hành lang, hệ thống PCCC, điện nước... Thì cuộc sống sinh hoạt của cư dân sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Và để duy trì hoạt động chung của căn hộ thì cần có nguồn kinh phí nhất định gọi là Quỹ bảo trì. Số tiền này theo quy định của pháp luật sẽ được gửi ở nhà băng thương mại được Ban quản trị chung cư điều hành để đáp ứng công tác bảo trì phần sở hữu chung, duyệt các hoạt động như bảo trì định kỳ, sang sửa đột xuất, thay mới những hệ thống cơ sở đã cũ không thể tiêu dùng được nữa…
lúc nào phải nộp phí bảo trì chung cư?
Phí sẽ được đóng lúc bàn giao và khi nào ngân sách đã cạn, chủ đầu cơ sẽ thông báo nộp tiếp nhưng trong thực tại, phí bảo trì căn hộ là một dòng phí cố định nằm trong 2% giá trị mỗi căn hộ và thường được chủ đầu cơ họp lấy ý kiến ngoái khi đưa ra quyết định đề nghị đóng phí.
Phí bảo trì chung cư được tính như thế nào và ai là người nộp?
Phí bảo trì căn hộ theo Điều 108 – Luật căn hộ sinh hoạt 2014 được tính khoản 2% giá trị nhà hoặc diện tích bán thường cho thuê mà người mua hoặc thuê phải đóng lúc nhận bàn giao và được quy định rõ trong giao kèo mua bán, hiệp đồng cho thuê. Riêng đối với diện tích chủ đầu tư giữ lại, không bán (không tính phần diện tích thuộc dùng chung) thì chủ đầu tư phải nộp 2% giá trị của phần diện tích nói trên; phần giá trị này được tính theo giá nhà có giá cao nhất của căn hộ nhà đây. Bên cạnh đó, sau lúc thu phí từ người đầu tư căn hộ, trong vòng 1 tiaamf, chủ đầu tư có phận sự chuyển khoản phí đây vào account tiền gửi tiết kiệm thuộc tổ chức tín dụng đang hoạt động ở Việt Nam.

Và sau một tuần lễ từ khi ngày Ban Quản trị căn hộ được có mặt trên thị trường, chủ đầu tư có phận sự chuyển giao khoản tiền gửi đấy (cả gốc lẫn lãi) để Ban Quản trị chung cư điều hành và tiêu dùng theo từng mục đích được liệt kê cụ thể, rõ ràng, minh bạch.
Xem thêm thông tin https://landber.com/chi-tiet-tin/chu...-cho-thue.html