Bạn sở hữu biết rằng âm thanh cũng là một trong những khởi thủy khiến cho nên ảo giác mà ít người trong chúng ta nhận ra.

phổ biến người cho rằng các ảo giác chỉ xảy ra sở hữu thị giác, với đôi mắt của chúng ta. Nhưng sự thực là cụm từ "ảo giác" là để chỉ những ảnh hưởng đến não bộ. Hay kể cách thức khác, nó sẽ xảy ra có bất kỳ giác quan nào của thân thể, bao gồm cả thính giác.

những ảo giác đến từ đôi tai được kỹ thuật gọi chung là "ảo giác âm thanh" - sound illusion. Và dưới đây sẽ là những ảo giác âm thanh được cho là "điên khùng nhất" mà bạn chẳng thể ngờ đến.

1. khi lời nhắc thành lời hát

Hãy thử nghe qua đoạn đối thoại dưới đây, bạn sẽ cảm thấy 1 điều rất đặc thù.


đặc thù đúng không? khi các cụm trong khoảng được lặp đi lặp lại, tự nhiên bạn sẽ cảm thấy nó người nói giống như đang hát vậy. những nhà công nghệ gọi đây là "Ảo giác lời nhắc thành lời hát" - Speech lớn song illusion.

duyên cớ hẳn nhiên là vì não bộ rồi. lúc âm thanh đi qua màng tai, nó sẽ truyền những tín hiệu khu vực xử lý âm thanh của não bộ, và ngừng thi côngĐây chính là lý do chúng ta nghe được.

tuy nhiên khi nghe một câu nói hay 1 cụm trong khoảng được lặp đi lặp lại, não bộ sẽ tự động "bắt nhịp" cho âm thanh chậm tiến độ, khiến chúng ta nghĩ rằng mình đang được nghe nhạc.

Ngay khi suy nghĩ này xảy ra, não bộ thậm chí còn làm cho việc hăng say hơn để tậu xác định nhạc điệu và cao độ, và chung cuộc chúng ta sẽ càng cảm thấy nhạc điệu hiện lên 1 bí quyết rõ ràng.

2. Nghịch lý quãng 3 - tritone paradox

Lại tiếp diễn nghe tiếp âm thanh trong video dưới đây và cho biết sự đổi thay cao độ của chúng là như thế nào nhé (Ví dụ: cao-thấp hoặc tốt - cao).


Nghe xong rồi đúng không? Giờ mới là lúc bao biện nhau này, vì cứng cáp sẽ có 2 luồng ý kiến: người nghe thành cao - thấp, người nghe thành phải chăng - cao. Hiện tượng này được gọi là "nghịch lý quãng 3 cung" - the Tritone Paradox, được phát hiện lần trước nhất vào năm 1986 bởi Diana Deutsch - nhà nghiên cứu người Hà Lan.

Theo như nhạc lý thông thường, nhạc điệu từ 1 nốt nhạc đến một nốt khác luôn giữ nguyên sự thay đổi chậm triển khai. Nhưng quãng 3 cung (tritone - bằng một nửa quãng 8) lại đi ngược lại. khi một cặp tritone chứa lên: như Đô - Fa thăng, 1 số người lại nghe thấy âm giảm xuống. Nhưng cũng chính người chậm tiến độ lúc nghe âm từ Son thăng - Rê lại thành từ thấp lên cao.

3 ảo giác âm thanh chắc chắn bạn chưa bao giờ được biết - Ảnh 3.
Vậy vì sao lại mang 2 luồng quan niệm như trên? Diana Duetsch lý giải rằng điều này với thể can hệ tới giọng nhắc và tiếng nói của từng người, trong ngừng thi côngĐây bí quyết nói chuyện từ thời thơ ấu đã ảnh hưởng lên não bộ, và ảnh hưởng tới khả năng nghe của chúng ta.

3. Âm thanh từ... cõi âm

Nghe thì có một chút kinh dị, nhưng thực ra đây chỉ là phương pháp gọi vui của một ảo giác âm thanh có tên: Ảo giác âm thanh ma - Phantom word illusion.

Để trải nghiệm ảo giác này, hãy nghe video dưới đây và cho biết: bạn nghe thấy từ gì?


Bạn sẽ được nghe 1 âm thanh được lặp đi lặp lại. Nhưng vấn đề là ở chỗ, mỗi người nghe thấy 1 từ khác nhau. Người nghe thấy "rainbow", người lại nghe thành "window", hay "bueno"...

Nhưng tại sao mỗi người lại nghe được âm khác nhau? Lý do là vì 3 cục xương ở tai giữa của chúng ta - các cục xương siêu nhỏ mang vai trò chuyển sóng âm thanh thành sóng điện trong khoảng để chuyển tới não bộ.


Nhưng vấn đề là ở chỗ não bộ rất dễ bị đánh lừa, và thường là... tự lừa bản thân. Não bộ khi nghe thấy một âm thanh sẽ luôn mua cách thức để hiểu được ý nghĩa của nó. Và nó khiến cho điều này bằng cách thức ghép từng mảng sóng âm thành 1 từ sở hữu nghĩa.

Đây chính là căn nguyên xảy ra chuyện "nghe nhầm" các gì người khác nói. Còn lý do vì sao ảo giác này lại có tên "bóng ma" khởi hành từ việc đa dạng người nghe tiếng gió lùa qua kẽ đá và tưởng là tiếng của ma.