Hiện tại trên thị trường có khá nhiều smartphone chạy Android One và hẳn nhiều anh em không rõ Android One là Android gì, nó khác gì so với phiên bản Android gốc chạy trên dòng Pixel của Google? Dưới đây là câu trả lời cho anh em.

Có nhiều hãng làm điện thoại Android như Nokia, Xiaomi, HTC, Moto … phát hành những chiếc máy chạy Android One thay vì một phiên bản tuỳ biến của họ. Điển hình như chiếc Xiaomi Mi A2 mới ra mắt gần đây, nó chạy Android One thay vì MIUI hay Nokia có rất nhiều máy chạy Android One.

Vậy Android One là gì? Android One thực chất là một phiên bản Android gần với Android gốc nhất.

Có thể bạn quan tâm: Nokia x5 | Nokia x6 | Nokia x7


Tại sao nói là "gần"? Android gốc chẳng hạn như Android 9 Pie chạy trên Pixel 3 sở hữu giao diện gốc của Android và cũng chỉ được cài sẵn các ứng dụng, dịch vụ của Google. Android One cũng y hệt vậy, chỉ khác là nó chạy trên điện thoại do OEM của Google sản xuất và có thêm một vài ứng dụng tuỳ biến riêng chẳng hạn như ứng dụng Camera riêng hay các ứng dụng buộc phải có để hỗ trợ cho phần cứng của điện thoại, ngoài ra không có ứng dụng rác, không có giao diện khác.

Nokia 2.1 (trái) chạy Android Go trong khi 3.1 (phải) chạy Android One.

Vai trò của Android One trong thế giới Android? Android One được Google ra mắt vào năm 2014, hướng đến những thiết bị chạy Android giá rẻ bán tại những thị trường đang phát triển như Ấn Độ, Indonesia và các quốc gia Nam Á khác. Nó là Android gốc được lượt bỏ hầu hết các phần mềm không cần thiết để có thể chạy tốt trên điện thoại cấu hình thấp, giá rẻ.

Thế nhưng đòi hỏi về phần cứng của Android One qua thời gian lại vượt quá khả năng đáp ứng của các thiết bị này. Thế là vào tháng 5 năm 2017, Google lại giới thiệu một phiên bản khác, còn nhẹ hơn nữa là Android Go được tối ưu cho điện thoại giá rẻ, đặc biệt là tính năng tiết kiệm dữ liệu di động.

Moto X4 chạy Android One và là một thiết bị thuộc Project Fi.

Vậy là Android One trở thành một giải pháp để mang lại trải nghiệm sử dụng Android thuần chất nhất trên những thiết bị của hãng thứ 3. Không còn bị trói buộc với những thiết bị giá rẻ nữa, Android One giờ xuất hiện trên nhiều thiết bị từ tầm trung cho đến cao cấp, điển hình như chiếc Nokia 8 Sirocco cao cấp hay Moto X4 tầm trung. Vì vậy nếu như anh em muốn xài Android gốc mà không thích dòng Pixel thì có thể chọn những chiếc máy chạy Android One.

Thêm vào đó có những hãng lại không giỏi về phần mềm, chỉ mạnh làm phần cứng. Với trường hợp này thì Google cung cấp Android One để họ chạy trên thiết bị của mình và Google sẽ chịu trách nhiệm bảo đảm về phần mềm cho thiết bị, điển hình là việc cập nhật tính năng và bản vá bảo mật. Không giống như chương trình Android Open Source Program (AOSP), Google hợp tác chắt chẽ với OEM để đảm bảo thiết bị chạy Android One hoạt động ổn định.

Android gốc vs Android One vs Android Go.

Android One mang lại lợi ích gì cho người dùng? Đầu tiên như đã nói là trải nghiệm Android gốc với rất ít phần mềm được cài thêm. Những thứ như giao diện, ứng dụng rác, các tính năng râu ria có khi cả đời không đụng đến là thứ khiến điện thoại Android trở nên chậm đi, đây là điều anh em đã biết.

Tiếp theo, Android One vẫn có đầy đủ những thứ hay nhất của Android gốc như Google Assistant, Google Lens và nhiều tính năng mới của Android. Có thể nói Android gốc có gì thì Android One sẽ có cái đó. Thời hạn hỗ trợ cập nhật của các thiết bị Android One cũng tương đưng với dòng Pixel của Google, hiện tại là 3 năm. Cần lưu ý Android One là tên gọi chung, nó có thể là Android 8.1 Oreo hay Android 9 Pie nên tính năng sẽ tương ứng với phiên bản Android bên dưới.


Thứ 3, cũng nói về cập nhật thì tốc độ nhận được bản cập nhật của thiết bị chạy Android One nhanh chỉ sau Android gốc. Vấn đề là các bản cập nhật Android luôn được Google chuyển đến hãng làm điện thoại và thường sẽ mất thêm thời gian để các hãng xào nấu lại với giao diện tuỳ biến, thêm ứng dụng, tính năng các thứ … không cần biết là bản cập nhật lớn hay chỉ là bản vá lỗi chức năng, lỗ hổng bảo mật. Với Android One thì bản cập nhật vẫn được chuyển đến nhà sản xuất nhưng không mất nhiều thời gian để kiểm tra và phát hành cập nhật vì mọi thứ đều thuần chất Android gốc. Một yếu tố nữa là Android One có những yêu cầu về phần cứng được Google đặt ra đối với hãng sản xuất do đó mỗi bản cập nhật được tung ra sẽ có thể đảm bảo độ ổn định tương đương với dòng Pixel.

Điện thoại nào đang chạy Android One? Dưới đây là danh sách loạt điện thoại mới đến từ nhiều hãng chạy Android One, đa phần những chiếc máy này anh em có thể mua chính hãng ở Việt Nam. Tham khảo thêm về thiết bị Android One tại đây: https://www.android.com/one/

Nokia 8 Sirocco
Nokia 7.1
Nokia 7 Plus
Nokia 6.1
Nokia 6.1 Plus
Nokia 5.1
Nokia 5.1 Plus
Nokia 3.1
Xiaomi Mi A2
Xiaomi Mi A2 Lite
Xiaomi Mi A1
Motorola One Power
Motorola One
Motorola Moto X4
LG G7 One
HTC U11 Life
Nguồn: Tinhte.vn