Dịp cuối năm, nhiều mẫu iPhone cả hàng chính hãng và xách tay được các cửa hàng điều chỉnh giảm giá nhưng vẫn không thu hút được người dùng.
Dọc con phố Thái Hà (Đống Đa, Hà Nội), nhiều cửa hàng rầm rộ treo biển thông báo các chương trình khuyến mãi, giảm giá điện thoại dịp cuối năm, đặc biệt là iPhone.

Theo đó, nhiều mẫu iPhone cả chính hãng và xách tay đều được điều chỉnh giảm giá mạnh nhằm kích cầu mua sắm. Chiếc iPhone 7 Plus 32 GB hàng chính hãng đang được bán với giá 14 triệu đồng, giảm 4 triệu đồng so với tháng trước.

Những mẫu máy đời mới như iPhone XR, XS và XS Max cũng đồng loạt giảm giá 1-2 triệu đồng xuống lần lượt 21 triệu đồng, 28 triệu đồng và 33 triệu đồng cho phiên bản 64 GB. Tại một số đại lý nhỏ hơn, người dùng có thể dễ dàng tìm kiếm được chiếc iPhone XS Max với giá từ 29,5 triệu đồng, thấp hơn nhiều so với giá niêm yết.

>> iPhone 6S cũ
>> iPhone 7 Plus cũ
>> iPhone 8 Plus cũ


“Doanh số các mặt hàng iPhone đang duy trì ở mức ổn định và không có nhiều thay đổi so với tháng trước. Hiện tại, hệ thống đang triển khai thêm các chương trình khuyến mại. Dự kiến trong tháng cuối năm nhu cầu mua sắm của khách hàng sẽ cao hơn, doanh số có thể tăng khoảng 30-40%", ông Đặng Thanh Phong, đại diện truyền thông của Thế Giới Di Động nói.

“Tuy là bước vào mùa mua sắm cuối năm, các chương trình khuyến mãi diễn ra nhiều nhưng chưa đủ sức hấp dẫn với người dùng. Thêm vào đó, khách hàng thường có thói quen mua sắm vào những ngày cận Tết âm lịch thay vì thời điểm hiện tại”, anh Nguyễn Huy Tân, đại diện truyền thông của một hệ thống bán điện thoại chia sẻ.

Anh Tân cho biết thêm, dù có mức giá cao nhưng iPhone XS Max phiên bản 64 GB bộ nhớ trong vẫn là sản phẩm bán chạy nhất tại hệ thống trong tháng qua. "Người dùng Việt có thói quen lựa chọn chiếc iPhone cao cấp nhất thay vì những mẫu máy đời thấp hơn như XS hoặc XR", anh nói.

Bên cạnh đó, doanh số của những thiết bị đời cũ như iPhone X, iPhone 8 Plus và 7 Plus cũng tăng nhẹ nhờ giá bán hợp lý cùng trải nghiệm sử dụng đủ tốt với người dùng.

"Tháng tới, thời điểm gần Tết âm lịch, nhu cầu mua sắm của người dùng tăng cao, cùng với đó các đại lý sẽ triển khai thêm nhiều chương trình khuyến mãi khác, doanh số iPhone bán ra sẽ tăng trưởng trở lại", anh dự đoán.

So với hàng chính hãng, thị trường hàng xách tay cũng không sôi động hơn. Giá bán của các mẫu iPhone XR tiếp tục được điều chỉnh giảm khoảng 2 triệu đồng, xuống 17,5 triệu đồng cho phiên bản 64 GB bộ nhớ trong. Hai mẫu XS và XS Max phiên bản 64 GB cũng được giảm giá 1 triệu đồng xuống lần lượt 23,5 và 26 triệu đồng.

"So với những năm trước, thị trường iPhone xách tay năm nay có phần ảm đạm hơn. Giá bán của các dòng máy mới liên tục được điều chỉnh giảm theo tháng, tuy nhiên doanh số không có nhiều thay đổi so với trước", anh Quang Trung, đại diện một cửa hàng bán điện thoại tại Cầu Giấy nói.

Theo giới kinh doanh iPhone lâu năm, đây là một năm "buồn" với thị trường xách tay, khả năng giữ giá các các model 2018 khá kém, đặc biệt là chiếc iPhone XR.

Dù được đưa về Việt Nam chưa đầy 2 tháng, máy đã giảm gần 6 triệu đồng. Thậm chí, chủ một số đại lý chia sẻ giá bán hiện tại của chiếc XR còn thấp hơn so với giá nhập trước đây, cửa hàng chấp nhận bán lỗ để thanh lý số hàng tồn trong kho.

Có thể thấy, trong thời điểm thị trường di động cao cấp bão hòa, sức hút của những chiếc iPhone không còn lớn như trước. Máy không còn giữ được giá như những năm trước, cũng ít được người dùng quan tâm hơn.