2018 tiếp diễn là một năm “ảm đạm” của thị trường chung cư giá bán thấp
Theo dò hỏi Vì Bộ xây dựng thực hiện, 80% nhu cầu về nhà tại Việt Nam thuộc loại hình làng nhàng thấp, nhưng nguồn hàng lại đang rất hạn chế trên thị phần. Tại 1 hội thảo về chung cư giá bán thấp mới đây, tiến sĩ nai lưng Kim Chung, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương đã đưa ra những con số đáng chú ý về thực trạng tăng trưởng chung cư giá thành thấp sinh hoạt Việt Nam. Theo đấy, dù áp đảo về tổng nhu cầu thị phần nhưng năm 2018, nguồn hàng của phân khúc căn hộ tầm giá thấp chỉ chiếm tỷ trọng dưới 20%. Chiếc nhà có diện tích 60m2 và tầm giá tầm 700 triệu đồng chỉ chiếm khoảng 5%. Và khoảng 80% người dân tỉnh thành không thể mua nhà tại những công trình nhà sinh sống thương nghiệp có chất lượng vào hàng tối thiểu và có giá bán rẻ nhất trên thị phần.

cùng với những rào cản nguồn vốn vay, các chuyên gia cũng cho rằng chung cư tầm giá thấp ảm đạm
là Bởi tổ chức đang quá mong đợi vào nguồn vốn khuyến mãi

lý giải hiện tượng trên, giáo sư Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường cho rằng nguồn đầu tư nước ta đang là rào cản khiến cho thực trạng vững mạnh nhà giá bán rẻ Việt Nam nhiều năm qua vẫn dậm chân ở chỗ. Trên thực tại, tầm giá nguồn hỗ trợ cho những công trình nhà đất sinh sống Việt Nam đang rất cao Bởi sử dụng nguồn hỗ trợ thương mại, ko phải nguồn hỗ trợ đầu tư. Nguồn vốn vay thương mại có lãi suất cao khoảng 10%, có khuyến mại cũng chỉ lùi được đến mức 5%. Cùng với ấy, sinh hoạt một vài nước khác, nguồn vốn vay thương nghiệp trên dưới 5%, còn nguồn đầu tư đầu tư chỉ ở mức 2%..
Xem thêm Tại đây
Đồng quan niệm, tấn sĩ Cấn Văn Lực cũng cho rằng, để thúc đẩy nhà thu nhập thấp tăng trưởng, cần những chính sách tín dụng khuyến mại và các chính sách này cần dài hạn, từ 20 đến 30 năm. Ở nhiều đất nước trên toàn cầu, việc ra đời quỹ nhà ở phường hội và quỹ tiết kiệm căn hộ sinh hoạt cùng với quỹ tín thác đầu cơ đã giúp mô hình chung cư thu nhập rẻ được khai triển thành công. Việt Nam có khả năng học hỏi mô phỏng này.
Trên thực tiễn, sau khi gói 30.000 tỷ đồng cho nhà thu nhập rẻ chấm dứt, Ủy ban hay vụ Quốc hội đã đồng ý bổ sung gói 2.000 tỷ đồng. Nhưng vốn đầu tư này là quá ít so với nhu cầu thực tại của thị trường nên vẫn chưa thể tạo thành lực đẩy mạnh khiến loại hình nhà thu nhập thấp có các biến chuyển mới trong năm qua.
bên cạnh đó, đối chọi với các quan điểm trên, hơi một số chuyên gia phân tách để tăng trưởng nhà tầm giá rẻ, tổ chức cần tự thân chuyển di, không nên quá đợi mong vào tài chính giảm giá.
Bàn về giảm giá dành cho nhà thu nhập thấp, chuyên gia kinh tế Đinh Trọng cường thịnh, Viện tài chính nhấn mạnh, với chung cư ở phường hội, cần có những chính sách ưu đãi riêng . Nhưng với loại hình chung cư sinh sống thương nghiệp tầm giá thấp, những đơn vị ko nên đòi hỏi những chính sách ưu đãi, hỗ trợ mà nên tuân thủ cơ chế cung-cầu của thị phần. Ông cường thịnh cũng chỉ ra 1 nghịch lý là các công ty phát triển nhà giá thành thấp thừa hưởng khuyến mại của nhưng lợi nhuận từ việc bán chung cư thì đơn vị ấy bỏ túi.
Việc ưng ý quy luật cung cầu của thị trường buộc doanh nghiệp phải tự thân đi lại, tìm 1 hướng đi riêng, nghiên cứu, tăng trưởng và tung ra các sản phẩm phù hợp với nhu cầu của khách hàng. Bản thân công ty đây phải tự phấn đấu để khẳng định mình trên thị trường.
Đồng quan niệm, tiến sĩ Vũ Đình Ánh, Bộ vốn đầu tư cho rằng để nhà ở tầm trung thực thụ khởi sắc, những công ty ko nên chỉ kêu gọi sự tương trợ mà cần phải dựa trên nguyên tắc thị trường. Bên cạnh đó, việc lớn mạnh chung cư giá thành thấp tại nước ta đang có một bất cập đi ngược với bài toán kinh tế thị phần. Đây là, theo nguyên tắc kinh tế thị trường thì giá cả của 1 sản phẩm là Bởi thị trường đó quyết định. Nhưng sinh hoạt phân khúc nhà tầm giá rẻ tại nước ta thì giá thành cả lại quyết định nguồn hàng và nguồn cầu. Lúc này quy định căn hộ giá bán thấp là khoảng một tỷ đồng/ chung cư với giá từ 15-20 triệu đồng/m2. Tương tự, chúng ta đang đưa ra một chi phí trước, từ đó dẫn tới việc phải điều chỉnh cung – cầu thế nào thực sự là một khó khăn lớn.
không những thế, tiến sĩ Ánh cũng chỉ ra nhiều bất cập của nhà tầm giá rẻ đấy là một số người giàu bỏ tiền đầu tư căn hộ giá rẻ để buôn bán cho thuê lại. Vì vậy, nếu như có chính sách ưu đãi cho phân khúc này thì cần xác định được đúng và giám sát chặt chẽ nhóm mua đất sinh sống những khâu. Chung cư bình dân nếu như thừa hưởng những cơ chế, chính sách khuyến mãi của thì cần có sự chuẩn hóa những quy định như: thế nào là căn hộ sinh hoạt tầm giá rẻ, chất lượng nhà tầm giá thấp cần đảm bảo các tiêu chí nào, điều kiện ra sao để được mua căn hộ giá thành rẻ…Có thể bạn quan tâm Xem thêm