Việc học từ vựng tiếng Trung sẽ trở nên dễ dàng hơn nếu bạn áp dụng những bí kíp này. Học từ vựng là việc bắt buộc bạn phải làm dù là có học ngôn ngữ nào đi chăng nữa. Tuy nhiên, đối với các loại ngôn ngữ tượng hình như tiếng Trung thì việc học từ vựng sẽ trở nên khó khăn hơn khi bạn phải nhớ mặt chữ, nhớ cách viết và rất dễ quên nếu như không ôn luyện thường xuyên. Do đó, bạn cần có “bí kíp” học từ vựng tiếng Trung phù hợp.
Bí kíp học từ vựng tiếng Trung hiệu quả
Nếu bạn vẫn chưa biết cách để học từ vựng tiếng Trung sao cho dễ nhớ và hệ thống, bạn có thể tham khảo những cách dưới đây:
Luyện chép chính tả
Bạn nên mua một quyển vở hoặc mua một cuốn luyện chép chính tả tiếng Trung được bán sẵn ở các nhà sách. Khi học xong một bài mới trên lớp, bạn thường chỉ chép mỗi từ một lần sau đó giáo viên sẽ giới thiệu và hướng dẫn cách đọc, cách viết từ đó cũng như ngữ pháp liên quan,… nên không có thời gian luyện chép nhiều.


Vì vậy, mỗi ngày bạn hãy dành ra 30 phút để viết lại tất cả từ vựng đã học ngày hôm đó. Lặp đi lặp lại việc này nhiều lần, bạn sẽ viết từ nhanh hơn, ghi nhớ mặt chữ lâu hơn. Lưu ý rằng , khi chép bạn đừng quên đọc lại từ đó, trong lúc giáo viên phát âm, bạn có thể ghi âm lại nhé!

Sử dụng mẩu giấy ghi chú

Để nhớ lâu hơn, bạn nên sử dụng những mảnh giấy ghi chú nhỏ. Bạn ghi từ vựng và những điều cần lưu ý lên giấy và dán lên tất cả những khu vực mà bạn thường tiếp xúc trong nhà mình như bàn làm việc, máy tính bàn, tủ lạnh, nhà bếp... Mỗi lần nhìn thấy những từ đó là một lần bạn ôn luyện.

Sử dụng phần mềm học từ vựng tiếng Trung trên smartphone

Một cách học khá tiện lợi là học tiếng Trung online bằng phần mềm trên điện thoại. Bạn dễ dàng cài đặt các phần mềm, ứng dụng học tiếng Trung trên điện thoại. Khi có thời gian rảnh, bạn có thể ôn tập từ vựng, thậm chí có những ứng dụng còn hỗ trợ chép chính tả, vô cùng tiện lợi.

Cách học từ vựng tiếng Trung này chủ yếu để bạn ôn tập từ và học những khi bạn không đến trường lớp không có sách vở hỗ trợ, học mọi lúc mọi nơi. Nhưng bạn vẫn nên dành thời gian tập trung trên bàn học bạn nhé vì viết ra vẫn là cách ghi nhớ từ vựng lâu hơn.

Học từ bằng flashcard

Bạn phải cần một thời gian khá lâu khi theo học phương pháp này nhưng hiệu quả lại rất tốt. Bạn sẽ sở hữu một bộ các từ vựng phong phú, có thể đem đi và lấy ra ôn lại bất cứ lúc nào.
Tóm lại, tiếng Trung là một trong những ngôn ngữ đòi hỏi sự quyết tâm và chăm chỉ rất cao, dù bạn học như thế nào mà không ôn luyện hằng ngày thì cũng không thể nhớ đầy đủ và sâu được.

Vừa rồi là một vài mẹo nhỏ giúp việc học từ vựng tiếng Trung của bạn thêm hiệu quả. Bên cạnh đó, bạn có thể thay đổi linh hoạt phương pháp học sao phù hợp, dễ tiếp thu nhất. Chúc bạn học tốt tiếng Trung!
Nguồn: Elsasena.com