Bất kỳ nhà chung cư nào cũng chỉ có thời kì tiêu dùng khăng khăng. Tuy nhiên, trong giao kèo, chủ đầu tư vẫn ghi rõ, chủ nhà sẽ được sở hữu vĩnh viễn. Vậy khách hàng nên hiểu thế nào về định nghĩa sở hữu vĩnh viễn chung cư? Theo các chuyên gia bất động sản, khi hết thời hạn tiêu dùng, việc xây mới lại căn hộ sẽ là một bài toán khó đối với những chủ sở hữu.
Thế nào là sở hữu vĩnh viễn chung cư?
can hệ đến vấn đề này, những chuyên gia cho rằng, sở hữu căn hộ nhà là vĩnh viễn, có thể hết đời cha mẹ sẽ chuyển lại cho con cháu ở. Không những thế, căn hộ căn hộ chỉ có niên hạn dùng trong 1 thời gian nhất quyết. Hết thời kì dùng, chủ đầu cơ phải đập đi xây lại để ủy quyền cơ quan chức năng.
Việc cải tạo căn hộ cũ luôn là bài toán nan giải. Hiện tại, các khu chung cư tập thể cũ ở xa trọng tâm, việc cải tạo cũng đã rất khó khăn. Sau này, đối với các tòa chung cư 40, 50 tầng thì việc cải tạo càng chướng ngại hơn phần đông.

Đại diện Hiệp hội địa ốc thành phố.HCM nhấn mạnh, việc căn hộ hết niên hạn là bài toán của tương lai, lúc đây sẽ có các chính sách mới để xử lý. Nếu như thời hạn tiêu dùng, nếu như chung cư chất lượng vẫn tốt thì tiếp diễn cho vào tiêu dùng. Còn nếu căn hộ xuống cấp nặng, nghiêng, nhũn nhặn thì phải di dời, phải bỏ tiền ra xây mới.
Xem thêm https://tapchidiaoc.org/nhung-loai-c...am-moi-ky-hoi/
tuy nhiên, về vấn đề xây lại nhà, theo những chuyên gia đó là việc chẳng phải hay. Giả dụ nhà này lại nằm trong địa bàn quy hoạch không được xây cao hơn chung cư cũ.
Nhưng nếu như không được vun đắp cao hơn thì cũng chẳng thể công ty tái định cư cho cư dân. Cũng có nhà lúc hết niên hạn tiêu dùng bị phá đi để khiến vườn hoa. Giả dụ xảy ra tình trạng này, chính quyền phải đứng ra giải quyết cho cư dân.
Vấn đề xây và cải tạo căn hộ cũng được quy định ở Điểm a, Khoản hai, Điều 99, Luật chung cư sinh hoạt 2014. Trường hợp nhà căn hộ còn bảo đảm chất lượng và an toàn cho người dùng, thì chủ nhân được tiếp tục sử dụng theo thời hạn ghi trong kết luận kiểm định.
Đối với trường hợp nhà chung cư bị hư hỏng nặng, có nguy cơ sập đổ, ko còn bảo đảm an toàn cho người tiêu dùng, thì cơ quan điều hành chung cư sinh sống cấp tỉnh giấc phải ban hành kết luận kiểm định chất lượng và thống kê UBND cấp tỉnh giấc để thông tin bằng văn bản cho chủ nhân căn hộ sinh hoạt.
lúc đây, chủ nhân căn hộ căn hộ có nghĩa vụ phá tháo để cải tạo, xây dựng lại chung cư căn hộ mới hoặc bàn giao cho cơ quan có thẩm quyền để phá toá và xây dựng dự án khác theo quy định ở Khoản 3, Điều 99, Luật căn hộ sinh hoạt 2014 khi hết niên hạn sử dụng chung cư ở.
bên cạnh đó, có trường hợp khu đất có căn hộ nhà không còn thích hợp với quy hoạch xây dựng nhà sinh hoạt thì chủ nhân nhà nhà phải bàn giao lại chung cư căn hộ này cho cơ quan có thẩm quyền để phá dỡ và xây dựng công trình khác theo quy hoạch được ưng chuẩn.
Có thể bạn quan tâm https://landber.com/chi-tiet-tin/chu...-cho-thue.html