thời gian qua, hình thức nhà mini phải cạnh tranh gay gắt với hàng loạt dự án nhà ở xã hội, căn hộ nhà giá thành rẻ được rao bán liên tiếp với chi phí bằng, không nhưng thế thấp hơn.
Từ năm 2010, nhất là sau khi Nghị định số 71/2010/NĐ-CP của Chính phủ nhắc đến việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng cho chung cư mini, hình thức căn hộ sinh sống này bắt đầu vào tầm ngắm của một vài hộ gia đình. Khoảng năm 2012, nhà mini trở thành giải pháp tối ưu cho một vài hộ gia đình lúc tậu chỗ ổn định gia đình, đặc thù, các căn có giá trên dưới một tỷ đồng ra căn nào hết căn ấy. Nhưng chỉ vài năm vừa qua, loại hình nhà mini đã ko còn chỗ đứng trên thị trường.
lý giải sự “biến mất” này, chị Nguyễn Thanh Hà, môi giới bất động sản ở Hà Nội cho rằng, có một vài duyên do làm cho căn hộ mini trở thành ế ẩm. Trước hết là người dân vẫn e dè về mặt pháp lý. Dù loại hình nhà ở này đã được Bộ vun đắp thừa nhận, nhưng hồ hết những chuyển nhượng sắm bán giữa người đầu tư và chủ đầu cơ chỉ được chứng thực bằng hiệp đồng sắm bán được chính quyền công nhận.

nhà mini ngày càng vắng bóng Vì sự cạnh tranh của chung cư giá bán rẻ

khởi thủy tiếp theo là Vì nhiều “dự án” thậm chí là Bởi những gia đình xin giấy phép xây căn hộ để sinh sống, xây một cách tự phát, không nhưng thế xây trên đất nông nghiệp, lô đất xen kẹt chưa được chuyển mục đích dùng. Ngoài ra, Do chạy theo lợi nhuận nên chủ đầu cơ đã ko xây dựng đúng giấy phép, sai mật độ, vượt số tầng và không đảm bảo đề xuất phòng cháy, chữa cháy. Hơn nữa, chủ căn hộ mini còn lách trách nhiệm tài chính trong xây dựng công trình. Với các trường hợp vi phạm đấy, căn hộ mini không thể chia tách giấy chứng nhận quyền sử dụng với từng căn hộ mà chỉ được cấp một sổ đỏ chung.
1 lý Vì khác khiến cho các bạn đầu tư “quay lưng” với căn hộ mini là giá bán của những dịch vụ đi kèm. Theo chị Thanh Hương (Thanh Xuân, Hà Nội), Bởi ko chia tách được sổ đỏ nên khu chung cư chúng tôi phải tậu điện, nước sinh hoạt với giá thành kinh doanh hơi cao. Chưa đề cập, tất cả căn hộ mini đều nằm trong những ngõ, ngỏng rất nhỏ, không có lối thoát hiểm, cơ sở kém… nên hơi bất nhân thể cho việc ở.
thêm vào đây, thời kì qua, chung cư mini phải khó khăn gay gắt với hàng loạt dự án NOXH, chung cư nhà giá thấp được mở bán liên tiếp với tầm giá bằng, không nhưng thế thấp hơn. Nếu như ngoái đây, giá thành chung cư mini có khả năng lên đến 30 triệu đồng/m2 thì hiện tại chỉ động dao ở mức 17-20 triệu đồng/m2. Bình quân, một chung cư nhà mini rộng 40-50m2 ở những địa phận xa trọng điểm như Đông Anh, Hoài Đức, Vân Canh có tầm giá khoảng 500-800 triệu đồng/căn. Những chung cư thuộc quận Đống Đa giá thành một,8 tỷ đồng/căn; thuộc các quận như Cầu Giấy, Thanh Xuân thường có tầm giá khoảng một,2-1,5 tỷ đồng/căn. Như vậy, giá bán căn hộ mini vẫn còn hơi cao giả dụ so với mặt bằng chung những chung cư lớn đang được xây dựng ở địa bàn Lê Văn Lương - Tố Hữu và Nam Thăng Long.
Anh Nguyễn Mạnh Hà (Hà Nội) san sẻ, năm 2012, gia đình tôi chi 800 triệu đồng để sắm 1 căn nhà mini ở Kim Giang. Nhà này rất khó bán Bởi cho tới hiện tại vẫn chưa được cấp sổ hồng. Tôi đành phải cho các hộ gia đình thuê lại với tầm giá thuê hơn hai triệu đồng/tháng...
nhiều chủ căn hộ mini hiện nay cũng đã chuyển hướng sang cho thuê. Theo dò hỏi, trên một vài tuyến phố có nhiều chung cư mini đang đắt khách thuê như: hoàng thất Tùng, Minh Khai, Pháo Đài Láng, Cầu Giấy… thì giá thuê khá cao nhưng vẫn có đông người hỏi, đặc trưng là các cặp vợ chồng trẻ. Căn hộ 20-40m2 trên phố tôn thất Tùng đang được cho thuê với giá thành từ hai,5-4,5 triệu đồng/tháng. So với phòng trọ xây cho thuê theo kiểu sinh viên, công nhân trước đây thì căn hộ mini có lợi thế sạch sẽ, thoáng mát, thích hợp với một vài nhu cầu nên nhiều khách thuê để ở.Có thể bạn quan tâm https://tapchidiaoc.org/diem-khac-bi...noi-va-tp-hcm/