Bình tích áp khí nén là gì? ứng dụng của bình điều áp như thế nào?

Bình tích áp khí nén là gì?

Bình tích áp hay còn gọi là bình điều áp, bình áp lực, bình điều áp, bình tăng áp lực nước, bình tích áp thủy lực còn cung cấp năng lượng, cân bằng thủy lực là loại bình rỗng có ruột giãn nở bằng cao su bên trong nó hoạt động trên nguyên tắc nén áp suất có nhiêm vụ chính là tích trữ áp lực chất lỏng. Bình tích áp – điều áp thường được dùng trong hệ thống bơm nước nhằm bổ sung sức ép, nó như một phụ kiện kèm theo của máy bơm nước. Bình tích áp không thể hoạt động một mình nếu không có máy bơm nước.

Xem >>> Máy thổi khí con sò


Về cấu tạo của bình tích áp, bình điều áp

Bình tích áp gồm 2 thành phần chính đó là vỏ bình và lõi bình

Vỏ bình tích áp: được cấu tạo bằng thép hoặc bằng inox chịu đựng được áp suất cao thường ngày được chế tác với kiểu đứng hoặc để thuận tiện cho việc lắp đặt từng vị trí khác nhau.

Lõi của bình tích áp: được chia làm 2 phần

- Phần ruột bình bọc bằng cao su và được bao quanh bởi một lớp khí ni-tơ với 1 áp suất khăng khăng.

Phần kêt nối liên thông với cửa dầu thủy lực vào ra.​

Các thành phần khác của bình tích áp - bình điều áp

- Mặt bích của bình dùng để kết nối ruột bình với các vận dụng bên ngoài. Bên cạnh đó nó còn có tác dụng tạo độ cứng cho bình chống gẫy nứt khi có cộc cơ học.

- Rơle áp suất của bình tích áp có tác dụng tự động báo tín hiệu ngắt máy bơm khi áp suất đạt mức cài đặt hoặc áp suất giảm xuống mực giới hạn dưới.

- Về cấu tạo của ruột bình tích áp được làm bằng cao su tổng hợp EPDM có độ đàn hồi cao, chống thấm nước, không độc hại, bền với môi trường.

- Bộ đồng hồ đo và hiển thị áp suất để đo sức ép của bình.

- Các đầu kết nối của bình tích áp bình thường có 4 đầu nối: Nối đồng hồ đo, nối rơ le áp suất, nối với ống dẫn đầu vào, nối ống dẫn đầu ra.


Xem >>> https://hangphu.vn/chi-tiet-san-pham...200w-2802.html


Phân loại bình tích áp

Nếu dựa vào nguyên lý tạo tải, ta có thể phân chia bình tích áp thành 3 loại như sau:

- Bình tích áp dùng trọng tải

Đối với loại bình này có cấu tạo đơn giản và giá thành cũng không cao, nhưng dung tích bình thường lớn hơn bình tích áp lò xo và áp suất tạo ra khá ổn định. Tuy nhiên điểm yếu của loại bình này là năng lượng tích tụ của loại bình này không lớn, dù cấu tạo đơn giản nhưng về tổng thể thì nó khá kềnh càng, áp suất nó tạo ra ổn định nhưng không lớn và có quán tính lớn.

- Bình tích áp điều áp lò xo

Kiểu bình tích áp lò xo có cấu tạo tương đối đơn giản và có mức giá thành thấp, dung tích khá nhỏ và áp suất tạo ra phụ thuộc vào đặc điểm của loại lò xo dùng. Đối với loại bình này thường được áp dụng cho các loại máy nhỏ, công suất thấp. Điểm trừ của loại bình này là dung tích nhỏ, áp suất phụ thuộc vào đặc tính lò xo.

- Bình tích áp – điều áp dùng thủy khí

Đối với loại bình tích áp này thì nó có kích tấc thiết kế nhỏ gọn và cho năng lượng tích cao hơn và thường được dùng cho nhiều mục đích khác nhau. Loại bình tích áp này có ưu điểm là dạng về cấu tạo và công dụng nên tiện lợi cho nhiều lựa chọn. Điểm trừ của loại bình này là áp suất tạo ra sẽ phụ thuộc nhiều vào quá trình khí nén giãn.

Đối với 3 kiểu bình tích áp trên thì bình tích áp – bình điều áp thủy khí là loại phổ thông nhất. Loại bình này thường dùng khí nito hoặc không khí làm khí nén.

ứng dụng của bình tích áp – bình điều áp

Bình tích áp thường được dùng để tăng và ổn định áp suất nước trong hệ thống cấp nước cho các hộ gia đình, đặc biệt là các trung cư và nhà nhà cao tầng.

- Bình tích áp sử dụng cho hộ gia đình

Đối với các hộ gia đình thì nhu cầu sử dụng nước không quá lớn. Do đó, họ thường lắp máy bơm tăng áp mini hoặc dùng loại bình tích áp có dung tích khoảng 20 đến 100 lít.

- Bình tích áp sử dụng cho khu chung cư, nhà cao tầng

Đối với các trung cư và nhà cao tầng thì nhu cầu dùng nước khá lớn, để bảo đảm lượng nước cung cấp đủ mạnh và ổn định thì việc lắp đặt hệ thống cấp nước là điều khôn xiết cần thiết. Khi càng lên cao, nước càng yếu dần nên bình tích áp sẽ có tác dụng bù tăng áp, giúp hệ thống máy bơm đẩy nước lên cao mà không cần tăng cường công suất máy.

- Bình tích áp sử dụng cho hệ thống PCCC

Hệ thống bơm PCCC cần máy bơm công suất lớn, cần lưu lượng lớn, áp lực lớn do đó việc dụng bình tích áp cho hệ thống này là điều cần thiết.

Xem >>> Máy bơm hút bùnCÔNG TY TNHH THUẬN HIỆP THÀNH

Nhà phân phối máy bơm nước chính hãng giá rẻ, cung cấp máy bơm cho các đại lý trong toàn quốc

Địa chỉ: 21/20/77-79 Lê Công Phép, P.An Lạc. Q.Bình Tân, TP HCM

Điện thoại: 0938 999 450 - (028)6266 0373

Email: bomhangphu@gmail.com