Sẹo lõm trên mặt tuy không ảnh hưởng tới sức khoẻ nhưng lại có tác động tiêu cực tới mặt thẩm mỹ, khiến người bị mất tự tin khi tiếp xúc và giao tiếp với người khác. Cùng tìm hiểu về sẹo lõm và một số vấn đề mà mọi người hay thắc mắc xung quanh nó nhé.
1. Sẹo lõm là gì và nguyên nhân hình thành sẹo lõm
Sẹo lõm là tình trạng sẹo hình thành sau tổn thương, do sự thiếu hụt collagen làm các tổ chức da bị thiếu hụt tạo thành những hố lõm sâu trên da với những kích cỡ, hình dạng khác nhau. Để trị sẹo lõm lâu năm hiệu quả thì việc tìm ra nguyên nhân là điều vô cùng quan trọng.

Xem thêm: cách trị sẹo

– Nguyên nhân gây ra sẹo lõm


Nặn mụn trứng cá bừa bãi là nguyên nhân gây ra sẹo lõm

Sẹo lõm được hình thành sau các tổn thương ngoài da do mụn, thủy đậu, bỏng hay do tai nạn. Các vết thương này sẽ được chữa lành nhờ sự tăng collagen và elastin làm căng da kết hợp với sự tăng sinh nhanh chóng của các tế bào giúp chữa lành vết thương theo cơ chế tự nhiên. Tuy nhiên, trong trường hợp sẹo lõm quá sâu và để lâu, các collagen và elastin không được phục hồi, tái cấu trúc dẫn đến thiếu hụt collagen gây nên thay đổi nghiêm trọng đến cấu trúc da, hình thành các lỗ nhỏ tạo thành sẹo lõm lâu năm.

2. Sẹo lõm lâu năm khó chữa hơn bình thường, vì sao?
Sẹo lõm lâu năm chính là sự tổn thương lớn ở bên trong da tận lớp trung bì chính vì vậy để điều trị nó không hề dễ dàng.


Không chỉ vậy những trường hợp sẹo lõm lâu năm đã chịu nhiều tác động của môi trường ô nhiễm, vệ sinh kém hoặc viêm nhiễm khiến sẹo ăn sâu thêm, chai cứng hơn, dày hơn nên sẽ rất khó để điều trị.

Chính vì những lý do trên, chúng ta nên tìm cách chữa sẹo lõm càng sớm càng tốt, vì nếu để quá muộn thì việc điều trị càng trở nên khó khăn hơn nhiều.

3. Cách trị sẹo lõm bằng biện pháp tự nhiên có đem lại hiệu quả không?
Hiện nay, có nhiều chị em chuyền tay nhau cách trị sẹo lâu năm bằng việc đắp các loại mặt nạ tự nhiên như mật ong, sữa chua, trứng cá… Cách trị sẹo này có ưu điểm là tiết kiệm chi phí, tương đối an toàn tuy nhiên sau một thời gian sử dụng, tình trạng sẹo lõm không hề cải thiện.


Trị sẹo lõm bằng các nguyên liệu thiên nhiên có thực sự hiệu quả

Nguyên nhân là các mặt nạ thiên nhiên chỉ tác động trên bề mặt mà không thể tác dụng sâu bên trong da để kích thích quá trình làm lành tự nhiên của cơ thể, làm đầy các vết sẹo vì vậy không mang lại kết quả trị sẹo.

Xem thêm: trị sẹo bao nhiêu tiền

4. Có cách nào trị dứt điểm sẹo lõm không?
Theo các chuyên gia, sẹo rỗ lâu năm có thể chữa được nếu tuân thủ đúng nguyên tắc trị sẹo. Đó là việc tác động trực tiếp vào vùng da bị sẹo, phá hủy cấu trúc sẹo đồng thời kích thích sản sinh collagen để lấp đầy các vết sẹo. Và để làm được điều đó thì việc sử dụng công nghệ cao là giải pháp cần thiết. Đây là “chìa khóa” trị sẹo rỗ lâu năm vượt trội lấy lại gương mặt phẳng mịn, rạng rỡ hơn.