Khắc phục giếng khoan bị hụt nước

Nhiều người nghĩ nước trong mạch nước ngầm là chẳng thể cạn, thực tế không phải như vậy. Mạch nước ngầm có thể hình dung như dòng sông ngầm trong lòng đất, mức nước của nó cũng “lên – xuống” bởi các nhân tố thời tiết và theo mùa.

Xem >>> máy bơm Panasonic

Một nguyên cớ làm cho máy bơm nước giếng khoan không lên nước thường gặp, nhất là các khu vực thành phố đó là hiện tượng hụt nước hay cạn nước ngầm tại các giếng khoan. Để tìm hiểu về căn do giếng khoan bị hụt nước dẫn đến việc máy bơm hỏa tiễn không lên nước chúng ta cùng tìm hiểu về giếng khoan cũng như những nguyên cớ và biện pháp khắc phục như thế nào nhé.

Cơ cấu của giếng khoan

- Các thành phần cơ bản của giếng khoan phổ quát được sử dụng cho gia đình và khẩn hoang công nghiệp với qui mô vừa và nhỏ đều có 2 ống nhựa được lồng vào nhau.

+ Với ống bên ngoài thường có kích thước phổ quát là Ø60 đến Ø110mm với tác dụng bao bọc, chống sụt lún, che lấp giếng.

+ Ống nhựa bên trong thường có kích thước phổ quát Ø34 đến Ø60mm với tác dụng lọc và trữ nước bên trong để máy bơm hỏa tiễn hoặc máy bơm đặt cạn hút nước lên.

Cuối ống bao có một bộ phận gọi là chõ hoặc giỏ lọc sạn, bộ phận này có tác dụng hạn chế đất, cát, sỏi tràn vào gây xâm lấn không gian nước, tạo túi dữ trữ nước để máy bơm lấy nước.

Trong đường ống tường có van 1 chiều, số lượng van 1 chiều có thể một hoặc nhiều cái nó tùy thuộc tùy vào độ dài đường ống. Nếu đăth nhiều van thì áp lực nước dồn xuống van 1 chiều sẽ giảm đi đáng kể, hạn chế hiện tượng tụt nước tốt hơn vì van này hỏng thì còn van khác tuy nhiên nếu đặt nhiều thì gây tốn kém cũng như làm giảm lưu lượng của dòng chảy.Xem >>> https://maybomnuochcm.vn/xem-chi-tie...-loan-643.html

thỉnh thoảng đối với những vùng đất có độ sụt lún cao, địa chất không ổn định (như sụt lở, địa chấn) người ta có thể dùng các loại ống có kết cấu chắc chắn hơn ống nhựa

Về nguyên do khiến giếng khoan bị hụt nước nước

Như đã nói ở phần trên, giếng khoan phá hoang mạch nước ngầm, bản tính mức mạch nước ngầm cũng chịu ảnh hưởng trực tiếp bởi mước nước ở các sông hồ, nguồn nước mưa bổ xung. Do đó vào mùa khô thì hiện tượng mạch nước ngầm bị hạ xuống la nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng hụt nước ở giếng khoan

- Một vài duyên do khác làm cho làm cho giếng khoan bị hụt nước là đường ống của giếng bị nứt hoặc vỡ gây ra hiện tượng air nước (hay gọi là E nước) làm không khí lọt vào buồng bơm khiến áp suất trong đường ống giảm, nước trong ống chảy ra ngoài, làm giếng khoan bị tụt nước.

- Vài trường hợp thường gặp do sỏi, cát chèn lấp chõ bơm, các điểm kết nối bị bung keo hở…

Biện pháp khắc phục giếng khoan bị tụt nước hoặc bơm yếu, bơm không lên.

- Nối thêm đường ống bên trong. trước hết hãy rà xem có đúng là giếng có bị hụt nước hay không bằng cách tháo và rút đường ống bên trong giếng lên và rà soát ngấn nước xem độ ngậm nó đến đâu (nếu đường ống khô thì giếng đã hụt nước hoàn toàn) Hoặc có thể dùng dây khô thả xuống để kiểm tra mức nước sau đó đem so sánh với chiều dài đường ống

- sử dụng bộ hút sâu (đối với máy bơm đặt cạn) nếu độ hụt nước quá sâu (dưới 25m)

- Tiến hành rà soát chõ bơm xem còn hoạt động tốt không, thay thế nếu thấy cần thiết

- kiểm tra các van 1 chiều xem còn hoạt động và kín không, tiến hành thay thế nếu thấy cấp thiết

Lưu ý khi xử lý và lắp lại giếng khi bị tụt nước

- Cần chọn vị trí để miệng giếng sau khi lắp đặt phải nhô lên khỏi măt đất, tránh trường hợp chôn miệng giếng xuống sâu, chôn dưới nền bê tông. Điều này sẽ gặp phiền phức khi xử lý lần sau.

- Nên sử dụng các loại ống PVC, chõ bơm, van 1 chiều loại tốt. Tránh trường hợp khi lắp vào ống bể vỡ, các van bị hơ, không không hoạt động như mong muốn.

- Khi chọn vị trí khoan giếng phải để ý đến khoảng không bên trên. Nếu bị che lấn bởi trần nhà, cầu thang, lan can… Quá thấp và chật hẹp thì việc xử lý giếng sau này cực kỳ vất vả và có tường hợp “bất khả thi”

Lưu ý: Khi thực hành bạn cần có hiểu biết đôi chút về kỹ thuật “điện nước” nhé nếu không có thể nhờ các đơn vị chuyên nghiệp để tránh trường hơp tiền mất tật mang.

Xem >>> máy bơm LeponoCÔNG TY TNHH THUẬN HIỆP THÀNH

Địa chỉ: 21/20/77 Lê Công Phép, P. An Lạc, Q. Bình Tân, Tp HCM

Điện thoại: 093 8844 815 - 028 37 525 202