AstraZeneca là một trong hai loại vaccine ngừa Covid-19 đang được nhiều quốc gia trên thế giới sử dụng.
Vaccine này có 2 liều, mỗi liều dùng cách nhau từ 4 đến 12 tuần song theo một nghiên cứu mới công bố, vaccine sẽ có hiệu quả cao hơn nếu mũi tiêm thứ hai được thực hiện cách mũi tiêm đầu ít nhất 12 tuần.Tờ The Sydney Morning Herald hôm nay (22/2) dẫn kết quả nghiên cứu được đăng trên tạp chí y khoa Lancet cuối tuần qua cho thấy, nếu tiêm mũi vaccine AstraZeneca thứ hai cách mũi đầu tiên ít nhất 12 tuần sẽ có tác dụng nhiều hơn là tiêm vào thời điểm trước đó.

Kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học trường Đại học Oxford cho thấy, nếu tiêm mũi vaccine thứ hai sau mũi tiêm thứ nhất 6 tuần thì vaccine có hiệu quả khoảng 54,9%. Trong khi nếu tiêm 2 mũi cách nhau ít nhất 12 tuần thì hiệu quả lên tới 82,4%.

Tuy vậy các nhà khoa học cho rằng, kết quả nghiên cứu này vẫn chưa thực sự chắc chắn bởi vì thử nghiệm ban đầu không phải được thiết kế để kiểm tra hiệu quả của vaccine với khoảng cách tiêm 2 mũi khác nhau.

Theo khuyến cáo hiện nay của Cơ quan quản lý hàng hóa trị liệu Australia, mũi thứ hai của vaccine AstraZeneca có thể được tiêm cách mũi thứ nhất từ 4 đến 12 tuần. Tuy vậy, nhóm Cố vẫn kỹ thuật của chính phủ Australia về tiêm chủng lại khuyến cáo khoảng cách giữa 2 mũi là 12 tuần.

Theo kết quả thử nghiệm, sau khi tiêm mũi vaccine đầu tiên của AstraZeneca, vaccine sẽ có hiệu quả tới 76% và khả năng miễn dịch xuất hiện 22 ngày sau khi tiêm. Mặc dù đến nay vẫn chưa rõ miễn dịch sẽ kéo dài trong bao lâu song điều này cũng cho phép người dùng có khoảng thời gian an toàn tương đối trước khi được tiêm mũi thứ hai.

Dữ liệu về việc tiêm liều vaccine AstraZeneca thứ hai chậm trễ sẽ làm tăng hiệu quả của vaccine được củng cố bằng dữ liệu kháng thể cho thấy những người chờ đợi lâu hơn cho lần tiêm thứ hai có số lượng kháng thể nhiều gấp đôi. Tuy vậy cho đến lúc này các nhà khoa học vẫn chưa thể lý giải được nguyên nhân khiến cho hiệu quả của vaccine sẽ tăng lên khi mũi thứ hai được tiêm cách xa mũi thứ nhất.

Có thể bạn quan tâm:

>>> Mua máy lọc nước giá tốt nhất tại Eco248

>>> Mua máy lọc nước Karofi giá tốt nhất tại Eco248

>>> Mua máy lọc nước kagaroo giá tốt nhất tại Eco248