Muốn sử dụng bình giữ nhiệt muốn bền tốt lâu dàichúng ta c ần chú ý đến việc bảo quản và vệ sinh khi sử dụng. Cùng Inlogo.vn tìm hiểu cách gìn giữ hiệu quả trong sử dụng bình giữ nhiệt trong bài viết dưới đây.

1. Kiểm tra thông tin của nhà sản xuất và sản phẩm bình giữ nhiệt trước khi mua.

Vì sao cần xem thông báo về hãng sản xuất và sản phẩm? Vì chắc rằng, bạn đâu muốn mất tiền oan với sản phẩm không có chất lượng hay không phù hợp nhu cầu của bản thân.

Các thông tin đó giúp ta biết được điều kiện bảo hành, cấu tạo cũng như chức năng của chiếc bình giữ nhiệt mà bạn đang muốn mua. Việc rà thông báo này không mất quá nhiều công sức của bạn, nhưng là điều cần thiết đấy nhé.


Xem thêm: bình giữ nhiệt in logo của Inlogo.vn
2. Dùng bình giữ nhiệt đúng cách.

2.1. Vệ sinh bình giữ nhiệt trước khi dùng lần đầu.

Khi vừa mới mua bình giữ nhiệt, không nên dùng ngay; mà cần vệ sinh bình giữ nhiệt bằng rửa chén hoặc bột baking soda (mua tại các siêu thị) hoặc giấm để rửa sạch. Việc này, ngoài tác dụng làm sạch cũng như khử mùi bình giữ nhiệt. Như thế, khi dùng bình để chứa đựng nước sẽ không ảnh hưởng đến mùi vị và chất lượng nước sử dụng.

2.2. Dùng đúng chức năng theo thông báo của bình.

Các bình giữ nhiệt thường có cấu tạo 2 – 3 lớp, cần lưu ý xem cấu tạo bình là loại chuyên dùng giữ lạnh hay có thể trữ thức uống nóng - lạnh để đảm bảo hiệu quả giữ nhiệt theo nhu cầu. Với các bình giữ nhiệt nóng – lạnh, một số sản phẩm có giới hạn mức chịu nhiệt dưới nhiệt độ sôi, ở khoảng 70 – 80 độ C, cần lưu ý để tránh trữ nước quá nóng có thể gây hỏng bình hoặc gây phản ứng với chất liệu bề mặt bình sản sinh chất gây hại.

2.3. Không để bình giữ nhiệt bên trong tủ lạnh và lò vi sóng.

Không nên để bình giữ nhiệt chứa nước trong môi trường quá lạnh như tủ đông, chỗ đông đá của tủ lạnh. Vì chất lỏng trong bình sẽ giãn nở khi gặp lạnh và làm biến dạng bình, giảm hay mất hiệu quả giữ nhiệt của sản phẩm.
Và cũng không nên dùng chúng hâm đồ trong lò vi sóng. Vì bình giữ nhiệt làm bằng kim khí, khi độ nóng đạt tới mức nóng chảy của kim khí dễ gây cháy nổ nguy hiểm.

Trong dùng hàng ngày, không nên đổ đầy nước lên tận sát nắp bình; mà cần cách nắp vặn của bình một khoảng. Đó chính là việc tạo ra lớp chân không nhằm hạn chế sự thoát hơi nóng lạnh của thức uống trong. Sau cùng, khi bỏ thức uống vào bình, cần rà soát xem nắp đậy phải đóng chặt, khớp ron để bình kín và giữ nhiệt tốt nhất; tránh rò rỉ nước khi đi lại.

3. Bảo quản bình giữ nhiệt để dùng lâu dài.

Trong quá trình dùng và cất giữ, tránh va đập hay lực tác động quá mạnh lên bình sẽ làm móp méo bình. Điều này khiến 2 lớp kim loại va chạm vào nhau, làm giảm khoảng không giữa 2 lớp kim loại dẫn đến khả năng giữ nhiệt sút giảm.

Nên cho bình có 1 “khoảng thở” giữa 2 lần trữ nước nóng – lạnh liên tiếp; khi đang đựng nước nóng và muốn chuyển sang đựng nước lã (hoặc trái lại). Bạn cần để bình có thời gian giãn cách khoảng 10 – 15 phút. Việc đổi thay nhiệt độ đột ngột sẽ khiến chất liệu trong bình co – giãn đột ngột, ảnh hưởng đến tuổi thọ và chất lượng dùng.

Ngay sau khi dùng, bình giữ nhiệt cần được vệ sinh sớm nhất rồi bảo quản nơi khô thoáng để tránh nảy sinh nấm mốc, vi khuẩn tích trữ cũng như bám vào thức uống.

4. Cách vệ sinh bình giữ nhiệt.

4.1. Làm sạch và tẩy mùi bình giữ nhiệt.
  • Cách 1: Dùng nước ấm pha với nước rửa chén rồi đổ vào bình, đậy kín nắp để qua đêm. Sáng hôm sau bạn rửa lại bằng nước sạch.
  • Cách 2: Dùng giấy báo và nước ấm. Vò nhàu giấy báo rồi cho vào bình đậy kín nắp, để 2 – 3 ngày, sau đó lấy giấy báo ra rửa lại bình bằng nước ấm, để nơi khô ráo.
  • Cách 3: Dùng 1 muỗng baking soda pha với nước ấm rồi đổ vào bình đậy kín nắp qua đêm. Hôm sau bạn rửa lại bình bằng nước ấm và để nơi khô ráo bình sẽ sạch mùi hôi khó chịu.
  • Cách 4: Dùng 1 muỗng baking soda pha với giấm táo hoặc nước cốt chanh, đổ vào bình và đóng nắp rồi lắc mạnh nhiều lần. Sau đó đổ nước này đi rồi vệ sinh lại bình bằng nước ấm. Cách này rất hiệu quả để làm sạch mùi hôi bám lâu, khó rửa trong bình giữ nhiệt.

4.2. Các điểm cần lưu ý.
  • Điểm cần lưu ý, tuyệt đối không dùng các chất tẩy rửa mạnh, dung dịch gây ăn mòn (thuốc tẩy, axeton…) để vệ sinh bình giữ nhiệt.
  • Khi đựng nước chín thường ngày, bình chỉ cần dùng nước rửa chén rửa sạch và lau khô hoặc để khô tự nhiên là có thể dùng.
  • Sau khi trữ các thức uống giữ mùi, giữ cặn khác, bình cần được làm sạch kỹ lưỡng hơn để không ẩm mốc, sinh khuẩn và ảnh hưởng đến lần dùng sau.

Lời kết.

Chỉ cần sử dụng, bảo quản đúng cách và vệ sinh thường xuyên. Bình giữ nhiệt sẽ duy trì rất tốt độ bền cũng như chất lượng dùng, song song đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dùng khi sử dụng trữ các loại thức uống.

Ngoài ra, bạn đồng thời cũng có thể dùng những cách này cho bình giữ nhiệt in hình, bình giữ nhiệt thức ăn, bình pha trà giữ nhiệt, ly giữ nhiệt vì chúng đều có cấu tạo và chức năng tương đương nhau.