Chọn máy bơm nước như thế nào?

Trước khi mua máy bơm nước nên tìm hiểu, bạn cần chuẩn bị có các thông tin như: độ cao từ mặt đất đến bể chứa đặt trên cao, thể tích của bể chứa và vị trí đặt máy bơm nước. Sau đó bạn mới quyết định mua máy thông qua sự tư vấn của nhân viên tại các cửa hàng. Chiếc máy bơm nước có những thông số kỹ thuật đáp ứng đủ lực hút, lực đẩy và lực xả. Thông thường, bạn nên chọn máy có trị số cao hơn nhu cầu khoảng 1,5 lần. Ví dụ, nếu căn nhà bạn có độ cao trung bình 10m thì chọn máy bơm nước có thể đẩy cao khoảng 13-15m. Nếu bể chứa nhỏ thì mua máy bơm nước công suất nhỏ và lưu lượng nước nhỏ hơn. Loại bồn chứa một m3 thì mua máy bơm nước khoảng 0.5 ngựa (HP) nhưng có số vòng quay lớn, khoảng 2.000 rmp (vòng/phút). Bồn lớn hơn, độ cao cao hơn thì mua máy bơm nước loại công suất lớn hơn.


Lưu ý, bạn nên để ý đến phần điện áp nguồn cấp của máy bơm nước. Thông thường lựa chọn máy có điện áp 220V/50Hz, cũng có một số máy bơm nước có hai điện áp 110V/220V hay máy bơm nước sử dụng điện 3 pha. Lưu lượng Q của máy bơm nước cũng là một yếu tố quan trọng khi lựa chọn. Lưu lượng máy bơm nước là lượng nước bơm được trong một thời gian đơn vị - được tính bằng m3/giờ hay lít/phút, trên máy bơm nước thường ghi là Qmax. Nhưng đây là lưu lượng tối đa vì thực tế, lưu lượng nước bơm còn tùy thuộc vào độ cao, áp lực nước và công suất của máy bơm.
Cần chú ý đến độ cao ghi trên máy bơm nước, thường ghi là H, HMax hay Total H, tức là độ cao từ mặt nước dưới đất (giếng, đầu ống hay bể chứa dưới đất) lên bể chứa tính theo phương thẳng đứng. Thông thường, máy chỉ có thể đưa nước lên khoảng 70% độ cao so với thiết kế. Do đó, máy bơm nước càng gần với nguồn nước vào (ao, hồ, giếng...) sẽ cho phép lực đẩy lên cao tốt hơn. Số vòng quay trên phút cũng khá quan trọng đối với máy bơm nước, thường được ghi ký hiệu rpm; công suất máy bơm nước được ghi bằng ký hiệu Watt hay HP.


Xem thêm >>>máy bơm nước Walrus

Vị trí đặt máy bơm nước ở đâu là hợp lý?

Máy bơm nước phải được lắp đặt chắc chắn, không bị rung và càng gần nguồn nước vào càng tốt và hạn chế tối đa các đoạn gấp, rẽ bằng “co” ống, không tạo nên đường ống chạy “lòng vòng”, đường dẫn càng thẳng, hiệu quả càng cao. Ống lắp càng kín, máy bơm nước hoạt động càng tốt.

Khi đặt ống dẫn vào máy bơm nước phải chú ý gắn bộ phận van 1 chiều. Bộ phận van 1 chiều cần có lưới lọc để chặn rác và cặn trước khi nước đi qua máy bơm nước để hạn chế kẹt máy bơm nước. Đường kính ống vào máy bơm nước phải bằng với đường kính của đầu vào máy bơm nước, không lắp rẽ ngang ngay đầu ống nước. Máy bơm nước luôn có hệ thống nước mồi nên phải lắp đúng kỹ thuật. Ống dẫn ở đầu ra cũng nên lắp loại ống có đường kính cùng với máy bơm nước và nên lắp thêm một van khóa để thuận tiện khi sửa chữa máy bơm nước.

Máy bơm nước không đặt ở nơi quá ẩm ướt và nên sử dụng cầu dao tự dộng phòng ngừa rủi ro về điện, nên lắp dây điện nối đất. Chú ý dây nóng - lạnh của máy bơm nước khi lắp đường dây điện. Tùy theo công suất máy bơm nước để sử dụng dây dẫn điện đúng trị số an toàn.

Thông thường, máy bơm nước hay bị mất nguồn nước vào (hay gọi là tụt áp, nhất là những hộ gia đình sử dụng máy bơm nước từ nguồn nước máy), máy bơm nước chạy nhưng không bơm nên nóng và cháy máy. Do đó, không nên máy bơm nước vào những giờ cao điểm, nguồn nước lúc này sẽ yếu và nguồn điện cho máy bơm nước cũng bị giảm. Sử dụng lâu ngày, máy bơm nước hay bị kêu, phải vệ sinh và bảo dưỡng dầu mỡ. Ngoài ra, những mối nối đường ống dẫn trước và sau máy bơm nước lâu ngày sẽ bị rò rỉ, làm giảm hiệu suất máy bơm nước nên cần phải chú ý kiểm tra. Hiện trên thị trường có nhiều loại máy bơm nước công suất nhỏ (1/2 HP, HP) như: máy bơm Pentax (Ý), máy bơm Wilo (Đức), máy bơm APP (Đài Loan), máy bơm Lepono (TQ)…\

máy bơm chìm nước thải

CÔNG TY TNHH THUẬN HIỆP THÀNH

Địa chỉ: 21/20/77 Lê Công Phép, P. An Lạc, Q. Bình Tân, Tp HCM

Điện thoại: 093 8844 815 - 08 37 525 202

Email:lamtritan@gmail.com

Số ĐKKD: 0307737594

Ngày cấp: 13/05/2011

Nơi cấp: Sở kế hoạch và đầu tư Tp.HCM