Rau muống thực sự là một bổ sung quan trọng cho chế độ ăn uống mùa hè của bạn. Những món ăn giản dị nhưng thú vị của nó, chẳng hạn như rau muống luộc và rau muống xào tỏi, được người Việt Nam yêu thích rộng rãi. Tuy nhiên, rau muống không chỉ là một loại rau thông thường. Nó cũng phục vụ như một siêu thực phẩm tăng cường máu, thúc đẩy tăng trưởng collagen và sức khỏe tổng thể.

Lương y Vũ Quốc Trung, Ban Y học cổ truyền Việt Nam, Hội Đông y Việt Nam, chứng minh hàm lượng sắt dồi dào trong rau muống. Hơn nữa, rau muống tự hào có hai loại vitamin thiết yếu giúp kích thích đáng kể quá trình sản xuất collagen: vitamin C và vitamin A. Vitamin C đóng vai trò quan trọng trong việc tổng hợp collagen trong da, trong khi vitamin A khi được gan hấp thụ sẽ chuyển hóa thành retinol, được biết đến với đặc tính làm mịn da và chống lão hóa.

Mặc dù rau muống có thể là một món ăn ngon, nhưng nếu ăn quá nhiều loại rau này có thể gây ra những tác động xấu cho cơ thể. Các chuyên gia đã quan sát thấy rằng phải tránh một số thói quen nhất định khi ăn rau muống vì nó có khả năng gây phản tác dụng và gây hại.

3 thói quen cần tránh khi ăn rau muống



1. Ăn rau muống sống, tái



Theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm (nguyên Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia), rau muống thường được nuôi trồng ở những khu vực ao hồ nên có nguy cơ nhiễm nhiều loại ký sinh trùng. Nếu đem về rửa không kỹ rồi mau chóng chế biến và ăn loại rau này, người ăn có nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm, thân thể mệt mỏi, suy giảm miễn dịch.





Rau muống thường được nuôi trồng ở những khu vực ao hồ nên có nguy cơ nhiễm nhiều loại ký sinh trùng.

Chưa kể, ăn rau muống dạng sống hay tái như ăn lẩu thì vẫn có nguy cơ giun sán làm tổ trong người. Chị em cần vô cùng cẩn trọng ở khâu chọn lựa rau bảo đảm, chế biến và bảo quản rau muống đúng cách.

>>> Xem thêm tại: https://tin3phut.edu.vn/

Bên cạnh nguy cơ nhiễm ký sinh trùng, rau muống còn dễ bị phun thuốc kích thích để rau nhanh cho thu hoạch. Đây là hành động của một số người bán hàng vì ích lợi bản thân. Nếu ăn phải loại rau này, người ăn cũng dễ dàng bị ngộ độc, ốm yếu nên cần để ý những khâu chọn lựa, chế biến...



2. Ăn rau muống khi có vết thương hở



DS Khuê Vũ (làm việc tại Hà Nội) cho biết, khi có vết thương hở, bạn ăn rau muống sẽ dễ hình thành sẹo xấu sau khi vết thương lành hẳn. Nhất là những người có cơ địa sẹo lồi. Rau muống có chứa chất Madecassol, xúc tiến quá trình phát triển xơ. Người có cơ địa sẹo lồi ăn rau muống trong thời kì có vết thương hở do đó dễ bị sẹo thiếu thẩm mỹ.





Khi có vết thương hở, bạn ăn rau muống sẽ dễ hình thành sẹo xấu sau khi vết thương lành hẳn.

Đó là chưa kể ăn rau muống còn khiến tình trạng da non mọc lên gây ngứa nhiều hơn thông thường.

thành thử, mọi người không muốn bề mặt da mấp mô, trông mất thẩm mỹ cần khôn xiết để ý chế độ ăn. Tốt nhất nên loại bỏ rau muống ra khỏi các bữa ăn của mình trong thời điểm này. Chị em phụ nữ, nhất là người có vết thương trên mặt càng không được chủ quan, tránh hậu quả đáng tiếc.



3. Ăn rau muống tùy tiện khi đang mắc một số bệnh



Theo danh y Vũ Quốc Trung, người bị viêm đau, nhức khớp, bệnh gout (thống phong) và các viêm nhiễm đường tiết niệu thận do sỏi, áp huyết cao không nên ăn rau muống một cách tùy tiện. ngoại giả, những người đang điều trị bệnh nội khoa, ngoại khoa nào đó cũng không nên ăn rau muống.





Người bị viêm đau, nhức khớp, bệnh gout (thống phong) và các viêm nhiễm đường tiết niệu thận do sỏi, áp huyết cao không nên ăn rau muống một cách tùy tiện.

nguyên cớ bởi ăn rau muống sẽ khiến tình trạng bệnh thêm nặng hơn. Các cơn đau dai dẳng, khó chịu hơn. Tốt nhất, bạn nên kiêng ăn để chữa trị hiệu quả những chứng bệnh này.

>>> Xem thêm tại: https://tin3phut.edu.vn/

3 lưu ý quan yếu khi ăn rau muống



- Theo chuyên gia, để chọn lọc rau muống ngon cần để ý không chọn lựa rau muống có màu xanh đậm bất thường, cọng và lá to, khi bẻ, rau có độ giòn hơn thường nhật. Nên chọn rau có thân nhỏ, lá nhỏ, màu xanh bình thường.

- Trước khi chế biến cần rửa rau qua nhiều nước.

- Khi ăn rau muống nên bảo đảm rau được nấu chín, tránh ăn sống hoặc tái.