Phó chủ tịch tập đoàn Samsung, ông Yay Y.lee, con trai duy nhất của chủ tịch tập đoàn Samsung Lee Kun-hee đang đứng trước nguy cơ bị bắt khẩn cấp vì bị cáo buộc biển thủ tiền từ tập đoàn để hối lộ Tổng thống Hàn Quốc.

Trong trường hợp ông Yay Y.lee bị bắt giữ, Samsung sẽ bị trống một vị trí quan trọng trong ban điều hành công ty và buộc phải có những thay đổi trong kế hoạch kế nhiệm trước đó.
Phó chủ tịch tập đoàn Samsung bị cáo buộc biển thủ tiền từ tập đoàn.
Ông Yay Y.lee bị cáo buộc chỉ đạo các công ty con của tập đoàn Samsung thực hiện thanh toán tổng cộng 36 triệu USD cho gia đình của bà Choi Soon Sil – một người thân tín của Tổng thống Hàn Quốc, bà Park Geun Hye để giúp ông thừa kế vị trí Chủ tịch tập đoàn Samsung một cách suôn sẻ.

Công tố viên khởi tố Park Young Soo cho biết số tiền này là khoản tiền lấy từ phía Samsung, chứng minh rằng ông Lee đã biển thủ tiền từ phía tập đoàn Samsung. Vị công tố viên này đã yêu cầu một tòa án tại Seoul ra lệnh bắt giam với ông Yay Y.lee. Tuy nhiên, tòa án sẽ phải mất vài ngày xác minh để chính thức công bố lệnh bắt giam.
>> lỗi camera sau iphone
>> lỗi camera trước iphone
Trong cuộc họp báo hôm thứ hai vừa qua, phát ngôn viên Lee Kyu Chul của công tố viên khởi tố Park Young Soo cho biết: “Chúng tôi có đủ bằng chứng buộc tội tổng thống Park Geun Hye và bà Choi Soon Sil là đồng phạm trong vụ hối lộ này.”

Nếu ông Yay Y.lee bị bắt giữ và được trừng trị đích đáng, đây sẽ là cột mốc quan trọng trong nỗ lực phòng chống tham nhũng của Hàn Quốc có liên quan đến những tập đoàn gia đình chi phối phần lớn hoạt động kinh tế quốc gia - chaebol. Vụ việc này sẽ đập tan âm mưu kiểm soát tập đoàn Samsung (mắt xích quan trọng trong ngành điện tử tiêu dùng và hàng loạt ngành công nghiệp điện tử khác tại quốc gia này) của ông Yay Y.Lee.

Trước đó, vào năm 1996, cha của ông Yay Y.lee, hiện tại là Chủ tịch tập đoàn Samsung đã từng bị kết tội hối lộ. Tiếp đó, năm 2009, người đàn ông này cũng đã bị kết tội trốn thuế và khiến người dùng mất lòng tin. Tuy nhiên, trong cả 2 lần kết án, ông Lee Kun Hee đều không bị bắt giữ và được xóa trắng án, được Tổng thống ân xá, cho phép trở về Samsung tiếp tục làm việc.

Ngay trong ngày hôm qua (16/01), phía Samsung đã đưa ra tuyên bố phủ nhận cáo buộc hối lộ, đề nghị xem xét đặc biệt từ phía Tổng thống nước này. Vụ việc trên sẽ tiếp tục được đưa ra ánh sáng và dự đoán sẽ làm ảnh hưởng không nhỏ tới tập đoàn công nghệ lớn thứ 2 trên thế giới.