đô thị Gia Nghĩa là 1 trong 6 địa phương của tỉnh nằm trong địa phương công viên địa chất thế giới UNESCO Đắk Nông được phong cảnh ưu đãi, với nhiều thiên nhiên, quá khứ quan trọng đời sống văn hóa, quá khứ.

Hiện nay, trên địa bàn thành phố Gia Nghĩa có 6 điểm quá khứ thuộc tuyến nghỉ ngơi “Âm vang từ Trái đất” của khu vườn địa chất thế giới UNESCO Đắk Nông do địa phương quản lý gồm: Chùa Pháp Hoa (Điểm số 33); Điểm gỗ hóa thạch (Điểm số 34); Nhà trưng bày đàn đá Đắk R’moan (Điểm số 35); Nhà trưng bày cồng chiêng người Mạ (Điểm số 36); Thác tòa tháp đá Liêng Nung (Điểm số 37) và Trang trại Gia Ân - Vườn măng cụt Đắk Nia (Điểm số 44). Những điểm di sản trên là một trong những triển vọng, lợi thế để khu đô thị có thể phát huy, kỳ lạ kỳ nghỉ trong thời gian tới.

Xác định được đáng chú ý đó và trên cơ sở thực hiện các văn bản của cấp trên, đô thị Gia Nghĩa đã thành lập Ban chỉ đạo cấp khu đô thị và xây dựng lịch trình, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên để xúc tiến triển khai các hành động liên quan đến phát đạt kỳ nghỉ địa phương công viên địa chất.

Xem thêm : tranh sơn dầu trừu tượng HCM Maison Chance
Thác tháp đá Liêng Nung

Cùng với việc mở mang quảng bá thông qua pano, áp phích trên các trục đường chính, khu đông dân cư, khu đô thị đã mở rộng đầu tư xây dựng cơ sở vật chất tiến bộ nghỉ ngơi tại 4 điểm quá khứ với tổng kinh phí hơn 1 tỷ đồng.

Cụ thể, Nhà trưng bày đàn đá Đắk R’moan được phát triển từ Nhà tập quán của bon Đắk R’moan để trưng bày một số nhạc cụ lịch sử của các người bản xứ trên thế giới. Bên cạnh các loại nhạc cụ của người M’nông, Nhà trưng bày đàn đá còn giới thiệu 57 loại nhạc cụ đặc biệt của các người bản xứ trên quốc tế.
Nhà trưng bày cồng chiêng người Mạ ở bon N’Jriêng, xã Đắk Nia được sơn sửa, lắp đặt bảng hiệu, các kệ trưng bày, biểu tượng địa phương để người dân, khách khám phá đến đây thêm phần hùng vĩ. Các vật dụng tập quán của người bản xứ dân tộc được trưng bày nơi đây gồm cồng chiêng, ché, thổ cẩm, trang phục, đồ trang sức, các vật dụng sinh hoạt… địa phương đường tránh tại phường Nghĩa Trung có điểm trưng bày gỗ hóa thạch, xây dựng điểm đỗ xe.

Tham khảo : nha nghi gia re Go Xoai Binh Tan Maison Chance
Ngoài việc xây dựng cơ sở vật chất và trưng bày các hiện vật đặc trưng của khu vực công viên địa chất, việc quản lý, giới thiệu cũng được triển khai. Tại mỗi một điểm di sản, đô thị đều bố trí người bảo vệ, người giới thiệu, quảng bá các vật dụng, làm theo khi có đoàn duyên dáng đến tham quan, kinh nghiệm. Công tác vệ sinh môi trường tại các điểm quá khứ cũng được triển khai thường xuyên.

Theo bà Nguyễn Thị Lưu, Phó Chủ tịch UBND thành phố Gia Nghĩa, việc xây dựng cơ sở vật chất tại các điểm di sản không chỉ phục vụ cho công tác thẩm định, tái thẩm định chính thức của Mạng lưới vườn hoa địa chất thế giới mà còn góp phần giới thiệu điểm đến, kỳ lạ duyên dáng tới địa phương. Được sự quan tâm của chính quyền các cấp, hiện tại, thành phố đã tiến hành xây dựng cơ bản xong những điểm cần đầu tư có thể đi dạo, tương hỗ du lịch.

Tuy nhiên, do xuất phát điểm hạ tầng trên địa bàn còn thấp, các điểm lịch sử lại cách xa nhau nên ít nhiều đã ảnh hưởng đến việc tương hỗ với nhau. Bên cạnh đó, việc xây dựng đầu tư cơ sở vật chất tại các điểm lịch sử cũng gặp một số hạn chế nhất định như điểm trưng bày gỗ hóa thạch đang xây dựng trên đất mượn nên không thể bảo đảm lâu dài.

Vì vậy, để khai thác, vận hành hiệu quả các điểm lịch sử theo hướng phát triển du lịch, khu đô thị đang tập trung khắc phục những hạn chế trước mắt và có những kế hoạch dài hơi hơn. Cụ thể, cùng với hứng thú giúp đỡ kinh phí di dời điểm gỗ hóa thạch sang một nơi ổn định hơn, khu đô thị tổ chức tập huấn cho người hướng dẫn, cộng tác viên tại các điểm lịch sử để nâng cao kiến thức, kỹ thuật khai thác kỳ nghỉ./.

Trung tam tu thien o SG - Maison Chance

Địa chỉ: 19A, Đ. Số 1, Kp 9, P. Bình Hưng Hoà A Q. Bình Tân, Tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam

Hotline : 090 906 2528

Web site dịch vụ lưu trú Đắk Nông Maison Chance : maison-chance.org/shop