Theo BS. Phạm Quang Trung, chuyên khoa Nam học, hoạt động tình dục của con người là một quá trình tâm sinh lý phức tạp, trong đó phản xạ thần kinh giữ vai trò cốt lõi. Cảm giác và vận động các cơ sàn chậu, cơ thắt hậu môn, cơ cùng cụt, cơ mông dưới, co thắt ruột già, co bóp tuyến tiền liệt, co bóp ống dẫn tinh - túi tinh .... đều do các nhánh vận động cảm giác của tâm thần thẹn chi phối. Các cơ ở khu vực này càng khỏe thì khi đạt đỉnh khoái cảm dục tình càng bùng nổ mạnh mẽ.

Đàn ông có độ tuổi từ đứng tuổi trở đi, tuyến tiền liệt (giới y khoa gọi tuyến tiền liệt là trái tim thứ hai của đàn ông) dần to ra do bị thoái hóa xơ tạo ra bệnh u xơ tuyến tiền liệt, gây các rối loạn tiểu tiện và làm yếu cơ co bóp tuyến tiền liệt khi phóng tinh đạt cực khoái tình dục, cảm xúc khoái cảm bị suy giảm nghiêm trọng. Tuyến tiền liệt được các thầy thuốc khám qua ngả hậu môn, kích thích mát xa tuyến tiền liệt phối hợp cùng kích thích dương vật gây bùng nổ cực khoái mạnh mẽ.

Như vậy nếp hành vi tình dục bằng miệng, tay, dương vật giả, dụng cụ xâm nhập ở tầng sinh môn và ống lỗ đít, trực tràng là có cơ sở khoa học về giải phẫu sinh lý. Nó không phải là hành vi bất thường trong hoạt động dục tình và lựa chọn thế nào trong hành vi phụ thuộc cá nhân chủ nghĩa và đối tác.

Mặc dù không phải giới tính thứ 3 (dục tình đồng giới) nhưng nhiều người cao tuổi, đặc biệt những người đàn ông vì lý do nào đó phải sống đơn thân, hoặc có bạn tình không tương tác, đồ chơi kích thích hậu môn , xoa bóp trực tiếp tuyến tiền liệt qua ngả lỗ đít để hưởng cực khoái dục tình. Nhóm nam giới cao tuổi sau phẫu u xơ tuyến tiền liệt cũng có hành vi kích thích tuyến tiền liệt qua ngả hậu môn để lên đỉnh là không hiếm gặp.

2. Lợi ích khi thủ dâm bằng cách kích thích tuyến tiền liệt
Tuyến tiền liệt là một tuyến nhỏ có kích tấc ngang một quả bóng bàn nằm giữa gốc dương vật và trực tràng. Chức năng chính của tuyến này là tạo ra tinh lực để tinh trùng có thể sống sót và chuyển di dễ dàng hơn.

Liệu pháp massage tuyến tiền liệt có thể giúp cải thiện tình trạng viêm, rối loạn cương dương, lưu lượng nước giải và giúp thầy thuốc chẩn đoán bệnh.

2.1 Kích thích tuyến tiền liệt giúp giảm nhẹ viêm tuyến tiền liệt
Viêm tuyến tiền liệt là tình trạng sưng và nhiễm trùng tuyến tiền liệt. Tình trạng này có thể gây ra các triệu chứng như đau khi đi tiểu hay đau vùng hông và xương chậu. Khi có những dấu hiệu trên, thầy thuốc có thể massage tuyến tiền liệt để chẩn đoán tình trạng. bác sĩ sẽ kích thích tuyến này soát chất dịch tiết ra, từ đó tìm duyên cớ gây viêm.

Các phương pháp điều trị viêm tuyến tiền liệt phổ thông nhất là dùng kháng sinh và thuốc chống viêm không steroid (NSAID). Phương pháp massage kích thích tuyến tiền liệt cũng có thể giúp giảm nhẹ bệnh.

Phương pháp massage bằng dụng cụ kích thích tuyến tiền liệt giúp giải phóng bớt lượng chất lỏng điển tích trong tuyến tiền liệt, từ đó giúp giảm áp lực và tình trạng sưng ở vùng này. Các nghiên cứu nhỏ đã phát hiện ra rằng việc massage tuyến tiền liệt vài lần một tuần kết hợp với uống thuốc kháng sinh có thể giúp giảm đau và sức ép ở vùng này.