Để bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời, việc áp dụng kem chống nắng là cực kỳ cần thiết. Có nhiều loại kem ngăn ngừa nắng khác nhau, dùng cho các đối tượng hiếm hoi. Vì như thế, người tiêu sử dụng cần phải có những hiểu biết nhất định về nhóm mỹ phẩm này. Hãy cùng Newcare tìm hiểu trong bài viết dưới đây nha.
1 Những điều cần phải biết về kem tránh nắng
1.1 kem tránh nắng là gì?
kem chống nắng là một loại sản phẩm được phủ lên bề mặt da, giúp bảo vệ da khỏi tác hại của các tia trong tia nắng mặt trời, nhất là tia tử ngoại, thông qua công dụng phản xạ hoặc hấp thụ & phân tán các tia này. Kem chống nắng có thể ở dạng lotion, sữa, xịt, gel, kem…, có phong cách thiết kế để thích hợp cho mọi lứa tuổi & mọi giới. Điều mà bạn cần quan tâm là cơ chế hoạt động, dạng chế biến, chỉ số SPF, PA… sẽ đc trình bày chi tiết ở những phần tiếp đó.
1.2 tại sao phải dùng kem chống nắng?
tia UV gồm có ba loại (UVA, UVB, UVC), tuy vậy hai loại thường bắt gặp nhất & gây hại đặc biệt là UVA & UVB. Dẫu thế tia tử ngoại giúp cơ thể tổng hợp vitamin D giúp khởi phát xương khỏe mạnh hơn, nhưng các tia này khi tiếp xúc trực tiếp sẽ có nguy cơ gây hại cho da, hơn nữa là ảnh hưởng với sức khỏe con người. Các tác hại trầm trọng có thể gặp bao hàm cháy nắng, suy giảm khả năng bảo vệ của làn da, lão hóa làn da sớm, dày sừng actinic, tệ hơn là sẽ là ung thư da.
kem chống nắng đc áp dụng như một biện pháp ngừa tác hại của các tia tử ngoại. Tác dụng chính của kem ngăn ngừa nắng khi áp dụng sản phẩm chống nắng phổ rộng là giúp bảo vệ làn da của bạn khỏi tia UVA & UVB & giảm thiểu và hạn chế tác hại có thể kéo theo các biểu hiện sớm của lão hóa da và ung thư da (khi sử dụng theo chỉ dẫn với các phương pháp chống nắng khác). Mặt khác, các sản phẩm chống nắng có thể đc chế tạo theo công thức điển hình để cung cấp các lợi ích khác cho làn da của bạn, chẳng hạn như dưỡng ẩm & có thể chứa các thành phần hữu ích như niacinamide làm dịu và ceramide để giúp phục hồi hàng rào bảo vệ tự nhiên của da. Tóm lại, vai trò quan trọng của kem ngăn ngừa nắng bao gồm:
 • giảm khả năng cháy nắng.
 • Chống lão hóa làn da.
 • ngăn ngừa ung thư da.

1.3 Chỉ số SPF & PA
SPF là viết tắt của cụm từ Sun Protection Factor, hiểu theo tiếng Việt tức là chỉ số chống nắng, bảo vệ làn da khỏi sự gây hại của tia tử ngoại, cụ thể là tia UVB. Chỉ số SPF biểu hiện lượng bức xạ UV từ mặt trời đủ để gây tình trạng cháy nắng của da đc che chắn so với da ko được che chắn. Thời gian bảo vệ càng tăng khi giá trị SPF càng cao. Chỉ số SPF có giá trị trong khoảng 2-70, tác dụng bảo vệ của một số chất liệu khác nhau sẽ khác nhau, ví dụ như: Nylon: SPF 2, mũ: SPF 3-6, quần áo mùa hè: SPF 6.5, áo chống nắng: SPF 30…
Một số người cho là SPF đấy là thời gian bảo vệ làn da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời, chẳng hạn như SPF 8 có thể bảo vệ làn da trong 8 giờ. Điều này k đúng vì SPF k liên quan trực tiếp đến thời gian tiếp xúc với mặt trời mà là lượng tiếp xúc với mặt trời, từ đó ảnh hưởng đến thời điểm thoa lại kem ngăn ngừa nắng. Chẳng hạn như cường độ mặt trời buổi trưa mạnh hơn sáng sớm và chiều tối, do đấy mọi người thường bổ sung một lớp kem chống nắng vào 11h & 13-14h. Mặt khác, cường độ mặt trời ở vị trí địa lý khác nhau cũng sẽ khác nhau, như ở miền Nam sẽ mạnh hơn miền Bắc… Ngoài cường độ mặt trời, có một số yếu tố khác tác động đến lượng năng lượng mặt trời như: loại da, lượng kem chống nắng, tần suất thoa kem.Liên quan giữa chỉ số SPF trong khoảng thời gian bảo vệ
Loại làn da 1 giờ 2 giờ 3 giờ 4 giờ 5+ giờ
Rất trắng/Cực kỳ nhạy cảm SPF 15 SPF 30 SPF 30 SPF 45 SPF 45
Trắng/Nhạy cảm SPF 15 SPF 15 SPF 30 SPF 30 SPF 45
Trắng SPF 15 SPF 15 SPF 15 SPF 30 SPF 30
Trung bình SPF 8 SPF 8 SPF 15 SPF 15 SPF 30
Đen SPF 4 SPF 8 SPF 8 SPF 15 SPF 15
Do các yếu tố khác nhau tác động đến lượng bức xạ mặt trời, SPF ko phản ánh thời gian bên dưới ánh nắng mặt trời. Chúng ta cũng có thể ước lượng đơn giản là: Thời gian bảo vệ=thời gian gây bỏng da x SPF. Giả dụ SPF 15 có tác dụng bảo vệ da 150 phút với người bị bỏng da sau 10 phút không dùng phương pháp bảo vệ. Đây chỉ là con số ước lượng để người tiêu dùng có thể so sánh dễ hơn & bố trí thời điểm bôi kem chống nắng thích hợp. Chẳng hạn như người tiêu dùng biết rằng kem ngăn ngừa nắng SPF 30 cung cấp chức năng chống nắng nhiều hơn kem ngăn ngừa nắng SPF 15.
PA là viết tắt của Protection Grade of UVA, nếu SPF nói về khả năng bảo vệ chung thì PA chỉ riêng về ngăn chặn tác hại của tia UVA. Tia UVB là nguyên nhân khiến làn da của chúng ta đỏ lên và bỏng rát, Ngoài ra tia UVA gây ra phần lớn thương tổn cho các gen của làn da, nguyên nhân chính gây lão hóa & ung thư da, chiếm phần lớn trong năng lượng mặt trời. Hệ thống Review như sau:
 • PA +=Một số bảo vệ khỏi tia UVA.
 • PA ++=Chống tia UVA vừa phải.
 • PA +++=Chống tia UVA cao.
 • PA ++++=Chống tia UVA cực cao.

Hai chỉ số SPF & PA có ý nghĩa khác nhau nhưng đều là cơ sở để người tiêu sử dụng chọn lọc cho mình một loại kem tránh nắng thích hợp & đều được biểu lộ ở trên nhãn.
1.4 Các nhóm chất chống nắng
1.4.1 Chất lọc vô cơ nguồn cội vô cơ
Hai chất chống nắng vô cơ thường áp dụng là titan dioxyde và Kẽm oxyde, đặc trưng với phổ công dụng rộng, bao gồm cả ngăn chặn tia UVA & UVB. Mặt khác, các chất vô cơ này còn có chức năng ảnh hưởng đến thể chất của chế phẩm. Các loại kem tránh nắng nâng tông thường chứa thành phần này, sau khi bôi lên làn da sẽ giúp nâng cao màu làn da, cũng đều có thể được áp dụng như một lớp nền trước khi thực hiện những bước make up tiếp theo.
1.4.2 Chất lọc UV nguồn gốc hữu cơ
bao gồm các chất hữu cơ như cinnamate, acid para-aminobenzoic (PABA), oxybenzone, avobenzone, salicylat… Đặc tính của các chất này là phổ tác dụng giới hạn, cụ thể như sau:
 • Cinnamates, PABA: UVB.
 • Oxybenzone, Avobenzone: UVA.
Sự khác biệt giữa chất chống nắng vô cơ và hữu cơ
Chất chống nắng vô cơ Chất chống nắng hữu cơ
Hiệu quả chống UVA thấp Hiệu quả chống UVA cao hơn
cấu trúc nặng cấu tạo nhẹ
nâng tông, để vệt trắng ko nâng tone, k vệt trắng
Ít kích ứng Dễ gây dị ứng
Độ ổn định cao Một số rối loạn
1.4.3 Chất lọc UV nguồn gốc thực vật
Đặc tính của các tinh chiết thiên nhiên này là an toàn, lành tính, ít gây dị ứng làn da. Các chiết suất thường bắt gặp là Chè đen (Camellia sinensis), Lô Hội (Aloe vera), Tinh dầu Carophyllum inophyllum…
1.5 cách dùng kem ngăn ngừa nắng cho hiệu quả tốt nhất
Cách thoa kem ngăn ngừa nắng để hạn chế nhờn dính, vệt trắng… như sau:
 • Chấm kem lên hai bên má, trán, mũi và cằm; bạn cũng nên thoa cả cho vùng làn da cổ.
 • sử dụng cả bốn ngón tay tán đều kem khắp mặt, sau đấy thoa kem theo vòng tròn một cách đều đặc cho đến khi kem thấm sâu hoàn toàn, sẽ cho lớp finish đẹp, tệp hoàn toàn vào da.
 • lưu ý xoa theo chiều đẩy cơ mặt lên, tránh xoa chiều đẩy xuống sẽ gây xệ má; đồng thời tối đa Không vỗ để kem thấm vào da, đặc biệt là với mọi loại kem chống nắng dễ bít dính như kem tránh nắng La Roche Possay.

Bôi lại kem ngăn ngừa nắng sau khi bơi hoặc đổ mồ hôi hoặc lau khô bằng khăn hoặc nếu nó đã bị chà xát.
Nếu bạn đang dùng dạng son dưỡng chống nắng, chỉ bôi lên vùng làn da môi.
Đối với dạng xịt chống nắng, bạn nên để cách xa một khoảng theo chỉ dẫn trên vỏ hộp rồi xịt lượng vừa đủ. Các chai xịt chứa hydrocarbon nên dễ cháy, do đó tránh để gần nơi có nhiệt độ cao hoặc lửa.
2 Phân loại kem tránh nắng theo thành phần
Như ở trên đã giới thiệu tổng quan, kem chống nắng có hai loại chính, theo thành phần, bao gồm kem tránh nắng vật lý & kem ngăn ngừa nắng hóa học. Hai loại kem chống nắng Newcare này khác nhau về thành phần, do đó có cơ chế ảnh hưởng khác nhau.
2.1 kem tránh nắng vật lý
kem tránh nắng vật lý còn được gọi là kem chống nắng khoáng, thường chứa thành phần chống nắng là chất vô cơ (titanium dioxyde và oxyde kẽm). Cơ chế hoạt động của kem chống nắng vật lý là tạo một lớp phủ trên bề mặt da, phản xạ lại các tia tử ngoại trong ánh nắng mặt trời, từ đó ngăn cản các tia này gây hại cho làn da.
kem tránh nắng vật lý có khả năng bảo vệ da khỏi sự thâm nhập của tia UVA chiếu qua cửa, có thể mang đến tăng melanin & phân giải Collagen. Đó là lý do vì sao việc bôi kem tránh nắng hàng ngày là rất quan trọng, ngay cả khi bạn ko định ra ngoài.
hiện giờ, một số loại kem tránh nắng oxyde kẽm hoặc titan vi mô - hoặc những loại có các hạt rất nhỏ - chuyển động giống như kem ngăn ngừa nắng hóa học nhờ tác dụng hấp thu các tia tử ngoại.
kem ngăn ngừa nắng vật lý đc áp dụng cho cả da mặt & da cơ thể.
2.2 kem tránh nắng hóa học
kem chống nắng hóa học có thành phần khác hẳn so với vật lý, chúng có khả năng thẩm thấu nhanh các tia trong ánh nắng mặt trời, sau đó phân giải chúng thành nhiệt vô hại trước khi tác động tiêu cực tới lớp làn da của bạn.
Như vậy, có thể hình dung kem tránh nắng hóa học như một bộ lọc, giúp loại bỏ các tia cực tím. Các bộ lọc này là các chất hữu cơ (oxybenzone, avobenzone, octisalate, octocrylene, homosalate hoặc octinoxate).
2.3 kem tránh nắng hỗn hợp
kem ngăn ngừa nắng hỗn hợp còn được gọi là kem tránh nắng vật lý lai hóa học, phối hợp cả bộ lọc chống nắng khoáng chất và hóa học trong 1 sp để mang về hiệu quả nhất cho tất cả những người dùng. Tức là kem tránh nắng hỗn hợp chứa cả thành phần khoáng và thành phần hóa học, do đó cơ chế hoạt động cũng tích hợp cả hai loại này. Việc kết hợp này tạo ra 1 sản phẩm kem chống nắng có cấu tạo mỏng nhẹ & hòa hợp hoàn hảo trên mọi tone màu da, ko để lại cặn trắng.
3 chọn lọc kem chống nắng tốt như thế nào?
3.1 Thành phần thích hợp
Như ở trên đã trình bày, thành phần hoạt tính trong kem tránh nắng được phân thành 3 loại, đc sử dụng trong 3 dạng kem chống nắng vật lý, hóa học & hỗn hợp. Chọn lựa SP chống nắng chứa thành phần thích hợp với loại làn da & tình trạng da của bạn là điều cần thiết. Chẳng hạn như bạn có làn da nhạy cảm, bạn nên tìm kiếm các loại kem chống nắng chứa chất chống nắng có nguồn gốc thực vật hoặc vô cơ thay đổi vì các chất hữu cơ.
Hương thơm cũng dễ gây dị ứng với nhiều người, vì vậy kem chống nắng vật lý ko chứa hương liệu và k gây kích ứng là lý tưởng nhất.
3.2 Hiệu quả chống nắng cao
bạn có thể quan sát các thông tin ghi trên nhãn để chọn lựa được loại kem ngăn ngừa nắng tốt & tốt nhất, chủ yếu là chỉ số SPF & PA. Các Chuyên Viên khuyến cáo nên dùng sản phẩm có giá trị SPF tối thiểu là 30 và từ PA++ trở lên. Bên cạnh đó, trên một số nhãn có ghi “kem ngăn ngừa nắng phổ rộng”, đc hiểu là có thể ngừa tác hại của cả tia UVA & UVB, cũng là một lựa chọn tốt.
Đối với nhiều bạn đang trong quá trình điều trị trạng thái mụn hay nám…, nên dùng các kem ngăn ngừa nắng đủ đô, đủ mạnh để hạn chế tia UV làm nghiêm trọng thêm trạng thái da, chẳng hạn như nên sử dụng kem tránh nắng của La Roche Possay thay cho Skin Aqua.
3.3 Trải nghiệm sử dụng vừa ý
Trải nghiệm sử dụng tốt bao gồm:
 • Dễ thoa, dễ thẩm thấu sâu.
 • k nặng mặt, Không để lại bợt trắng, k bết dính.
 • suy giảm bóng dầu, giảm tiết dầu tốt (đối với kem ngăn ngừa nắng cho làn da dầu).
 • Ít gây dị ứng, châm chích, ngứa trên làn da hay cay mắt sau khi sử dụng, đặc biệt là với da nhạy cảm.
 • công dụng chống nước tốt, ít bị chảy khi đổ mồ hôi.

3.4 giá thành hợp lý
kem ngăn ngừa nắng có rất nhiều mức giá khác nhau, từ học sinh sinh viên đến tài chính rủng rỉnh. &Amp; ở mức giá nào cũng có những sản phẩm chất lượng. Chẳng hạn như kem ngăn ngừa nắng Skin Aqua, rất vừa túi tiền hay kem chống nắng dành cho “đại gia” Martiderm… bạn cần phải nhớ rằng, chọn lựa SP phù hợp với loại da, tình trạng làn da & cho công dụng tốt mới là điều quan trọng nhất, chứ đâu phải cứ nhất nhất là loại mắc tiền.
3.5 nhãn hiệu uy tín
có không ít thương hiệu mỹ phẩm nổi tiếng trên thị trường, bao gồm cả kem tránh nắng như La Roche Possay, Skin Aqua, Anessa, Vichy, Martiderm… Bạn nên chọn những kem tránh nắng đến từ các thương hiệu này để đảm bảo chất lượng và yên tâm khi dùng.