-
09-02-2024, 06:29 PM #1Silver member
- Ngày tham gia
- Nov 2016
- Bài viết
- 431
Nguyên liệu từ rừng: Nét rất dị của ẩm thực bạn M’nông
Trong cuộc sống thường ngày mưu sinh của bạn M’nông, từ thời xưa rừng là nơi cung ứng nguồn thức ăn nhiều mẫu mã, trong các số ấy Nguyên liệu cho món ăn rau quả gần như trọn vẹn đc khai thác từ rừng. ngày này, rừng tuy không hề là đại ngàn bát ngát như xưa nữa nhưng rau quả rừng vẫn thường xuyên xuất hiện giữa những bữa ăn của đồng bào M’nông.
Lá bép: Lá bép còn có tên là rau củ nhíp, một loại lá rừng. Cây bép mọc tự nhiên và thoải mái trong rừng, hợp với đất đỏ bazan, thân cây thấp nhỏ dại, nhiều cành, tán lá rậm.
Tìm hiểu thêm : [url=https://maison-chance.org/shop/san-pham/tinh-bot-nghe-nguyen-chat]hat mac ca say kho Maison Chance
Lá bép tròn dài, màu xanh nhạt, lá non thì red color gạch. Cây bép mọc quanh năm, nhưng khoảng đầu mùa mưa là thời điểm có lá ngon nhất, có chất ngọt thanh, thơm nhẹ. Từ lâu, bà con dân tộc M’nông coi lá bép là cây rau xanh, cây thuốc, có chất ngọt quan trọng đặc biệt.
Theo các già làng, xưa kia lá bép là món ăn khoái khẩu nhất của loài tê giác. Lá bép là một loại rau siêu sạch, có hàm lượng các chất khoáng khá cao. Không chỉ ngon với vị ngọt lẫn bùi, lá bép còn đủ calo, an toàn, chứa các chất kháng sinh có ích cho cơ thể. Các món xào, nấu canh với phong vị dân gian độc đáo từ lá bép đã quyến rũ được thực khách khi đến Đắk Nông.
Cà đắng: Tinh túy của khí hậu, thổ nhưỡng đã tạo nên vị đắng rất riêng, đặc trưng của loại cà mọc hoang dại này.
Cà đắng là một loại cà dại, thân cây cao ngang đầu người, cành lá sum suê. Quả cà to bằng đầu ngón chân, có màu xanh, ruột nhiều hạt, phần cuống có nhiều gai nhọn. Loại cà này có vị đắng đặc trưng. Ngày nay, cà đắng được bà con dân tộc mang về trồng trong vườn nhà và nó trở thành một trong những nguyên liệu tạo ra nhiều món ăn, từ các món thông thường đến các món đặc sản.
Xem thêm :nhà nghỉ Đắk Nông Nhà May Mắn
Ngoài món cà luộc, đồng bào thường giã giập cà trộn với các gia vị như ớt, tỏi, lá é, cá khô để xào hay nấu canh. Món ăn sau khi nấu có đủ vị đắng, cay, bùi, béo, ngọt tạo nên hương vị đặc trưng, dễ gây “nghiện”. Cà đắng còn là vị thuốc giúp cơ thể con người không bị thống phong, thấp khớp hay đau nhức xương.
Đọt mây: Mây có mặt ở các khu rừng Tây Nguyên với hàng chục loài như mây song, mây nước, mây voi...
Mây mọc thành bụi, có những dây mây dài đến hàng chục mét. Muốn lấy đọt phải rút sợi mây xuống, có khi phải huy động nhiều người mới rút nổi sợi mây. Có nhiều loài khác nhau, nhưng chỉ có loại mây voi là được ưa chuộng nhất bởi nõn ăn giòn, béo và vị ngọt, đắng dịu. Đọt mây sau khi bóc vỏ được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn như xào hay nướng chín bằng lửa than chấm muối ớt.
Trung tâm từ thiện uy tín - Nhà May Mắn
Địa chỉ: 19A, Đ. Số 1, Kp 9, P. Bình Hưng Hoà A Q. Bình Tân, Tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam
Hotline : 090 906 2528
Web site : maison-chance.org/shop
Cấu tạo bàn thờ thiên ngoài trời bằng đá tại Bình Phước Bình Dương Khác với những mẫu ban thờ tại gia tiên, thì bàn thờ thiên ngoài trời bằng đá tại Bình Phước, Bình Dương có cấu tạo vô cùng đặc...
Thiết kế bán bàn thờ thiên bằng đá tại bình phước bình dương