chi phi sinh hoat o Sydney khi du hoc Uc bang New South Wales

New South Wales là một bang đông dân nhất nằm ở phía đông nam nước Úc. Trong đó, Sydney – thủ phủ của bang New South Wales được xếp hạng là thành phố đáng sống thứ ba trên thế giới (theo chỉ số City Rep Trak năm 2011) và là trung tâm kinh tế của nước Úc với nhiều công ty đa quốc gia tọa lạc ở đây. Thành phố này tham gia vào đến 30% hoạt động kinh tế của cả nước. Điều này mang lại cơ hội việc làm vô cùng hấp dẫn cho sinh viên quốc tế. Hằng năm, Sydney thu hút hàng triệu sinh viên quốc tế đến học tập, sinh sống và làm việc bởi đây là nơi tập trung nhiều trường tiểu học, trung học, học viện nghề, trường đại học hàng đầu thế giới cũng như các trung tâm Anh ngữ uy tín nhất của Úc, giúp cho học sinh – sinh viên quốc tế có thể được học tập trong một môi trường với nhiều trang thiết bị tiên tiến nhất và có thể lựa chọn nhiều hướng học tập khác nhau.

Việc sinh sống tại một thành phố xinh đẹp như Sydney không bắt buộc phải khiến bạn bỏ ra quá nhiều chi phí. Trên thực tế, chi phí du học tại Úc khá hợp lý nếu so sánh với các quốc gia phương Tây khác như Canada, Anh hoặc Mỹ. Vậy để biết thêm chi tiết về các loại chi phí cũng như biện pháp để các bạn có thể tiết kiệm chi phí khi du học tại Sydney – bang New South Wales, chúng ta hãy cùng trò chuyện với anh Nguyễn Bảo Anh – Giám đốc tuyển sinh du học quốc tế Tân Đại Dương về chủ đề này nhé!

Câu 1: Theo lá thư của bạn Ngọc Hân ở quận Tân Phú: “Chào anh, năm tới gia đình em chuẩn bị cho em trai của em hiện đang học lớp 12 đến Sydney du học nhưng hơi phân vân vì không biết chi phí khi du học ở đó có đắt đỏ lắm không? Anh có thể cho em biết thêm thông tin chung về học phí và chi phí sinh hoạt tại Úc để gia đình em chuẩn bị trước từ bây giờ không ạ?

Anh Nguyễn Bảo Anh – Giám đốc tuyển sinh du học quốc tế Tân Đại Dương trả lời:

Vâng rất cám ơn câu hỏi của bạn Ngọc Hân!

Trước tiên bạn cần xác định rõ ràng khóa học cũng như lộ trình học tập mà bạn sẽ chọn để có thể ước tính chi phí sinh hoạt một cách chính xác nhất, có định hướng đúng đắn để hạn chế tối đa việc phát sinh chi phí du học, tránh các rủi ro visa, làm ảnh hưởng đến kế hoạch tương lai của mình. Bởi nền giáo dục của Việt Nam không đồng nhất với Úc, hầu hết các du học sinh Việt Nam đều phải học dự bị đại học, cao đẳng mới chuyển tiếp được vào chương trình đã chọn, hoặc phải học thêm Anh ngữ để bắt nhịp nhanh với bài học chính khóa. Chính vì vậy, chương trình học tập ở quốc gia này khá đa dạng và tùy theo trường mà bạn muốn theo học.

Mức học phí trung bình ước tính cho từng chương trình như sau:

_ Tiếng Anh: 350 – 440 AUD/tuần

_ Dự bị đại học (1 năm – SV chuyển vào năm I ĐH sau khi hoàn tất khóa học): 18.000 – 20.590 AUD/năm

_ Cao đẳng (1 năm – SV chuyển vào năm II ĐH sau khi hoàn tất khóa học): 19.600 – 32.720 AUD/năm

_ Cử nhân (3 năm): 18.720 – 34.370 AUD/năm

_ Thạc sỹ (2 năm): 20.400 – 36.000 AUD/năm

Chi phí sinh hoạt ở Sydney khi đi du học Úc bang New South Wales Chi phí sinh hoạt ở Sydney khi đi du học Úc bang New South Wales

Mức học phí trung bình cho các trường ĐH tại Sydney:

_ Đại học Central Queensland – cơ sở Sydney: 21.600 – 28.560 AUD/năm

_ Đại học Charles Sturt – cơ sở Sydney: 19.644 – 26.192 AUD/năm

_ Đại học Southern Cross – cơ sở Sydney: 18.720 – 30.080 AUD/năm

_ Đại học Southern Queensland: 19.520 – 21.520 AUD/năm

_ Đại học La Trobe: 18.000 – 26.240 AUD/năm

_ Cao đẳng ATMC – cơ sở Sydney: 19.360 – 23.448

_ Học viện Le Cordon Bleu – cơ sở Sydney: Từ 25.735 trở lên tùy theo nghành.

Bình quân một năm sinh hoạt phí tại Úc khoảng tầm $18,610. Tất nhiên ở thành phố lớn như Sydney thì chi phí sinh hoạt sẽ cao hơn so với các thành phố nhỏ lẻ khác. Hơn nữa, mỗi người đều có cách sống và nhu cầu sinh hoạt khác nhau nên chi phí sinh hoạt của các bạn có thể thấp hoặc cao hơn mức bình quân trên.

– Chi phí chỗ ở

+ Ký túc xá và nhà khách: $90 – $150 / tuần

+ Thuê nhà ở chung: $85 – $215 / tuần

+ Trong khuôn viên trường: $90 – $280 / tuần

+ Ở cùng gia đình bản địa: $235 – $325/ tuần

+ Thuê nhà: $165 – $440 / tuần

+ Trường nội trú: $11,000 – $22,000 / năm

– Các chi phí sinh hoạt khác

+ Cửa hàng tạp hóa và tiệm ăn ở ngoài: $80 – $280/ tuần

+ Gas, điện: $35 – $140/ tuần

+ Điện thoại và Internet: $20 – $55/ tuần

+ Phương tiện công cộng: $15 – $55/ tuần

+ Ô tô (sau khi mua): 150$ – 260$ tuần

+ Giải trí: $80 – $150/ tuần

Tóm lại là, chi phí sinh hoạt ở Sydney của một du học sinh phụ thuộc rất nhiều vào phong cách sống. Tuy nhiên, Bộ Di Trú và Quốc tịch Úc khuyến cáo rằng ngân sách sinh viên quốc tế nên là ~30.000 đô la Úc/năm để trang trải các chi phí như ăn, ở, học tập, giải trí cơ bản và các phương tiện giao thông công cộng.

>>> Hãy liên hệ theo số điện thoại 08.3848 4879 – 08.3838 2080 để được tư vấn hoặc truy cập vào duhocuc.info hoặc vào fanpage Du học Tân Đại Dương để biết thêm thông tin về “Chi phí du học Úc tại Sydney – bang New South Wales” nhé.

Câu 2: Theo lá thư của bạn Thái An đến từ Củ Chi: “Chào anh, em vừa đậu phỏng vấn xin Visa du học Úc tại Sydney – bang New South Wales. Nhưng giờ em lại có chút thắc mắc về các loại lưu trú tại đó, không biết ở Sydney các du học sinh thường ở chỗ nào và em nên chọn chỗ ở như thế nào mới tiện lợi nhất, chi phí ổn nhất?

Anh Nguyễn Bảo Anh – Giám đốc tuyển sinh du học quốc tế Tân Đại Dương trả lời:

Vâng rất cám ơn câu hỏi của bạn Thái An!

– Vì Sydney là một thành phố lớn nên chi phí nhà ở cũng đắt hơn so với các nơi khác. Cụ thể, trung bình chi phí thuê nhà hàng tuần ở đây là 450 đô la Úc cho một ngôi nhà 3 phòng ngủ và 420 đô la Úc cho nhà 1 phòng ngủ.

– Nếu bạn du học Úc các khóa học ngắn hạn thì có thể chọn hình thức Ở nhà người dân bản xứ (homestay) và mức chi phí du học Úc cũng khác nhau, tùy thuộc vào việc bạn có ở chung hay ăn chung với chủ nhà hay không. Hoặc bạn có thể chọn ở ký túc xá của trường hay ở share room/ share house. Mức chi phí để thuê nhà có thể từ 350 – 800 AUD/tháng hoặc có thể cao hơn. Chi phí khác cho mỗi tuần khoảng 300 AUD, bao gồm: Ăn uống, dịch vụ tạp hóa, gas và năng lượng, điện thoại và internet, đi lại, giải trí. Như vậy, mức chi phí du học Úc trung bình cho 1 tháng sẽ dao động từ 1.000 – 1.200 AUD/tháng.

Câu 3: Theo lá thư của bạn Kim Tú đến từ Sóc Trăng: “Chào anh, em đang học lớp 11 và có dự định đi du học Úc sau khi tốt nghiệp. Sau khi tìm hiểu thông tin trên mạng, em đã chọn Sydney – bang New South Wales làm điểm đến cho mình. Tuy nhiên, điều kiện tài chính của nhà em chỉ dư dả cho em đi du học trong 1 năm đầu nên em dự định sẽ vừa học vừa làm khi du học. Bên cạnh đó, anh có thể chỉ cho em thêm các phương pháp để tiết kiệm chi phí sinh hoạt tại Úc một cách nhiều nhất có thể không?

Anh Nguyễn Bảo Anh – Giám đốc tuyển sinh du học quốc tế Tân Đại Dương trả lời:

Vâng rất cám ơn câu hỏi của bạn Kim Tú!

Sau đây anh sẽ chỉ cho bạn một vài giải pháp tiết kiệm chi phí khi du học tại Sydney:

1. Chọn trường và khóa học có học phí thấp:

Đây là giải pháp giúp bạn tiết kiệm chi phí học tập. Bạn có thể lựa chọn trường học có học phí thấp, visa dễ dàng, không chứng minh tài chính hoặc chọn trường học có mức đặt cọc ban đầu thấp để giảm áp lực tiền mặt.

Trong nhóm các trường được xét visa ưu tiên, có các trường xếp hạng tương đương nhau nhưng mức học phí không chênh lệch lắm. Với tình hình kinh tế khó khăn hiện nay, mức học phí không phải là yếu tố được quan tâm hàng đầu mà chính là lộ trình đóng học phí. Trường có mức đóng ban đầu thấp, thời gian đóng linh hoạt luôn được du học sinh ưu tiên lựa chọn. Hiện nay, có rất nhiều trường học tại Úc có chi phí dưới 15.000 AUD/năm, rất đáng giá cho bạn cân nhắc.

2. Săn học bổng – các chương trình hỗ trợ sinh viên quốc tế:

Hiện có nhiều trường đại học tổ chức rất nhiều chương trình học bổng rất hấp dẫn cho các bạn có thành tích học tập tốt cũng như các chương trình hỗ trợ du học sinh (như về vấn đề đi lại, chỗ ở). Vì thế, bạn nên tìm hiểu rõ thông tin về trường trước khi nộp đơn ứng tuyển.

3. Chọn chương trình học có thực tập hưởng lương:

Đối với sinh viên học nghành du lịch và khách sạn, Úc là một trong những lựa chọn hàng đầu thế giới với hệ thống cơ sở hạ tầng phục vụ cho du lịch, vui chơi, giải trí rất hoàn thiện. Sinh viên sau khi hoàn thành chương trình năm I tại trường sẽ có cơ hội được giới thiệu tới thực tập tại các công ty lớn hay ngay trong khuôn viên trường với mức lương tối thiểu từ 20 AUD/giờ. Các khóa thực tập từ 3 tháng đến 9 tháng, hưởng lương toàn thời gian, linh hoạt với nhu cầu của sinh viên. Mức lương này hoàn toàn có thể bù lại một phần chi phí. Sinh viên vừa có cơ hội trải nghiệm cuộc sống, vừa có khoản thu nhập thêm sau khóa thực tập. Hiện nay Úc có rất nhiều trường đào tạo mạnh về ngành này như: Trường International College of Management (ICMS); Trường Le Cordon Bleu, Blue Mountains International Hotel Management School, William Blue College, International College of Hotel Management (ICHM)…

4. Đi làm thêm:

Những sinh viên có visa có thể đi làm bán thời gian 20 giờ/tuần trong kỳ học và làm toàn thời gian trong kỳ nghỉ để trang trải sinh hoạt phí. Các công việc làm thêm tại Úc khá đa dạng: phụ việc tại các quầy tạp hóa tại chợ (8-10 đô la Úc/giờ) hay làm tóc, làm nail, làm bánh mì, thợ làm tôn (15-20 đô la Úc/giờ). Các công việc “chân tay” như hái dâu tây, hái cherry, hái nho cũng mang lại cho bạn 150 đô la Úc/ ngày. Nếu bạn có vốn tiếng Anh tốt và kinh nghiệm, bạn có thể làm trong các ngành như công nghệ thông tin, kế toán…với mức thu nhập từ 30.000 – 40.000 đô la Úc/ năm hay làm các công việc về giáo dục với mức lương 18-25 đô la Úc/ giờ (có thể nhận thêm hoa hồng). Ngoài ra, khách sạn du lịch và khai mỏ, xây dựng là nhóm ngành dễ tìm việc và có thu nhập cao, từ 3.000 – 4.000 đô la Úc/tháng. Với thu nhập từ các công việc làm thêm có thể giúp bạn có thêm nhiều thu nhập. Tuy nhiên, hãy cân bằng giữa việc học và làm thêm kiếm tiền.

>>> Hãy nhấn vào link sau để xem clip chia sẻ của các học sinh đã đậu visa du học các nước tại Tân Đại Dương bạn nhé: youtube.com/playlist?list=PL14C072BCD5C0355D

Xem thêm: Du học Úc nên chọn trường nào?

Hãy liên hệ ngay với du học Tân Đại Dương để được hỗ trợ về “Chi phí sinh hoạt tại Sydney – bang New South Wales Úc” ngoài ra bạn còn được tư vấn thêm về các thủ tục visa, học bổng, nhà ở, kinh tế…tại Úc qua công ty.

CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC HÀNG ĐẦU VIỆT NAM: TÂN ĐẠI DƯƠNG

Tại TP.HCM

CN Quận 1: Mặt tiền 148/1 Trần Quang Khải, P.Tân Định, Q.1 (gần chợ và nhà thờ Tân Định):

Điện Thoại: 08.3848 4879 – 0989 006 890.

CN Quận 5: 902 Trần Hưng Đạo, P.7, Q.5 (kế Đống Đa Cinema):

Điện Thoại: 08.3838 2080 – 01665 157 271.

Tại Nha Trang

CN Nha Trang: Số 7 Mê Linh, P. Phước Tiến, Tp Nha Trang, Tỉnh Khánh Hòa:

Điện Thoại: 058.3514036 – 097 860 4433 – 0936.483.620 (VP Nha Trang).

Website: tandaiduong.edu.vn – tddvn.com – duhocuc.info

LƯU Ý: TÂN ĐẠI DƯƠNG CHỈ CÓ 2 CHI NHÁNH Ở TP.HCM VÀ 1 CHI NHÁNH Ở NHA TRANG – KHÔNG CÓ CHI NHÁNH NÀO Ở HÀ NỘI.