Cát Bà Hải Phòng là một trong những điểm du lịch thu hút du khách thập phương đến đây, đến với Cát Bà là đến với biển xanh, cát trắng, nắng vàng. Đến đây bạn còn được thưởng thức những món hải sản tươi ngon, những món đặc sản làm quà mang cho bạn bè, người thân, đồng nghiệp sau chuyến tham quan, du lịch Cát Bà.
Những không phải ai cũng biết nơi đây đã được là một trong những dự án du lịch tiêu biểu để Cát Bà có được như bây giờ.
Tạo điều kiện thuận lợi cho tập đoàn Sun Group thực hiện
Những ngày này, mặc dù chưa có lễ khởi công rầm rộ, không có nhiều thông tin trên các mặt báo nhưng tại đảo Cát Hải, đảo Cát Bà, Tập đoàn Sun Group đã triển khai một khối lượng công việc khá lớn để thực thi ý tưởng đưa Cát Bà trở thành đảo ngọc lung linh với quy mô, tầm vóc của một khu du lịch quốc tế. Cùng doanh nghiệp, cả thành phố đang nỗ lực vào cuộc, dốc sức giải quyết các công việc, thủ tục liên quan để các hạng mục công trình sớm được thi công. Mọi khó khăn, vướng mắc được phản ánh kịp thời để thành phố, các ngành và huyện cùng khẩn trương giải quyết.

Click xem thêm: Kinh nghiệm du lịch Cát Bà tự túc
Giữa năm 2018 có những dịch vụ du lịch Cát Bà mới
Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Sun Group Lê Viết Lam khẳng định như vậy tại cuộc kiểm tra tiến độ dự án mới đây cùng lãnh đạo thành phố Hải Phòng. Ông Lê Viết Lam cho biết, ngay sau khi cam kết đầu tư, tập đoàn nhanh chóng xây dựng ý tưởng, báo cáo lãnh đạo thành phố và cấp tốc triển khai thực hiện. Đến nay, mới chỉ qua 5 tháng, nhưng toàn huyện Cát Hải đang rộn ràng cùng dự án. Gần 130 ha đất đã được bàn giao cho Sun Group, ngay sau đó, tập đoàn tổ chức phun cát, tạo mặt bằng. Song song với đó là một loạt công việc được tiến hành như quy hoạch chi tiết 1/500 để có thể báo cáo Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng vào giữa tháng 3-2017; mời tư vấn quốc tế cùng đội ngũ cán bộ, kỹ sư tốt nhất, dày dạn kinh nghiệm nhất của tập đoàn, từng thi công thành công tuyến cáp treo lên đỉnh Fan- xi-păng (Lào Cai) để xác định và chốt các vị trí đặt ga cáp treo, các trụ cáp và tuyến cáp treo dài 21 km từ Cát Hải sang Cát Bà. Cùng với đó, tập đoàn đang khẩn trương thiết kế và tổ chức thi công sân gôn Xuân Đám; lên ý tưởng thực hiện các show trò chơi, nhạc nước và nhiều sản phẩm du lịch độc đáo khác tại khu trung tâm của đảo Cát Bà, nhằm thu hút du khách ngay sau khi tuyến cáp treo đưa vào hoạt động.
Ông Lê Viết Lam khẳng định, quan điểm đầu tư của Sun Group là tạo nên sự khác biệt của Khu du lịch Cát Hải, Cát Bà, góp phần vào sự phát triển đột phá của Hải Phòng gắn liền với việc bảo vệ cảnh quan thiên nhiên, bảo vệ môi trường, khu dự trữ sinh quyển thế giới và sẽ đầu tư xứng tầm, thi công ráo riết trong năm 2017 để năm 2018 Cát Hải, Cát Bà có diện mạo mới hấp dẫn và thân thiện.
Những công việc cần phải hoàn thành
Tuy nhiên, với dự án lớn, trải rộng khắp 2 đảo Cát Hải, Cát Bà, sẽ kéo theo đó rất nhiều thủ tục, công việc, đặc biệt là công tác giải phóng mặt bằng (GPMB), đòi hỏi cả hệ thống chính trị của thành phố và huyện Cát Hải cùng vào cuộc. Vấn đề cần được ưu tiên quan tâm trước hết là các khu tái định cư trên đảo Cát Hải để di dời các khu dân cư thuộc mặt bằng xây dựng khu vực đón khách, bãi để xe ô tô, ga cáp treo và các hạng mục khác. Việc GPMB phụ thuộc vào tiến độ xây dựng khu tái định cư để di dân.
Trực tiếp kiểm tra tại thực địa ngày 1- 3, đồng chí Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố chỉ đạo: giao Tập đoàn Sun Group xây dựng luôn khu tái định cư theo hình thức như khu tái định cư Sở Dầu của Tập đoàn Vin Group nhằm rút ngắn nhất thời gian thực hiện, sau đó thành phố sẽ làm thủ tục đối trừ sau. Cũng như vậy, để di chuyển cảng cá Cát Bà, thực hiện các hạng mục phát triển du lịch khu trung tâm, thành phố cũng quyết định ngay chuyển sang cảng neo đậu Trân Châu đã được đầu tư trước đó. Theo Giám đốc Sở Nông nghiệp - PTNT Phạm Văn Hà, cảng Trân Châu đã được đầu tư cơ sở hạ tầng khá đồng bộ, có điều kiện tốt hơn nhiều so với cảng cá hiện tại nhưng để sử dụng được cần phải làm thủ tục xin ý kiến chấp thuận của Chính phủ và các bộ, ngành liên quan. Đồng thời, phải đầu tư thêm một số hạng mục như nạo vét thêm 3 m để có đủ độ sâu 4 m; xây dựng cầu cảng và làm kè. Ngay tại cuộc họp, lãnh đạo thành phố quyết định, giao những phần việc này cho Sun Group thực hiện và giao Sở Nông nghiệp và PTNT bám sát các bộ, ngành để sớm có quyết định của Chính phủ chuyển cảng Trân Châu từ cảng neo đậu sang cảng cá loại 1 để hoàn tất thủ tục di chuyển. Đại diện Sun Group nhất trí đề xuất này và cho biết, mặc dù đang thi công nhiều dự án trên địa bàn cả nước, nguồn lực bị phân tán nhưng vì quyết tâm cao thực hiện dự án ở Hải Phòng, tập đoàn sẵn sàng đầu tư vốn thi công các phần việc do thành phố đề xuất để đẩy nhanh tiến độ, mục tiêu sớm đưa một phần dự án vào hoạt động.
Liên quan công tác GPMB, lãnh đạo thành phố bày tỏ thái độ rất quyết liệt, không nhân nhượng với các hành vi chậm trễ, thiếu trách nhiệm. Đồng chí Bí thư Thành ủy Lê Văn Thành yêu cầu huyện Cát Hải kiểm điểm rõ trách nhiệm cá nhân đối với tình trạng để xây dựng các công trình nhà ở mới trên phần đất của dự án sau khi đã công bố quy hoạch. Nếu tiếp tục để vi phạm sẽ đình chỉ công tác cán bộ liên quan. Cùng với đó, lãnh đạo thành phố yêu cầu các ngành liên quan, huyện Cát Hải thực hiện ngay các thủ tục liên quan tới công tác thu hồi đất, đền bù và GPMB; thu hồi dự án Khu đô thị Cái Giá do Vinaconex làm chủ đầu tư để hoang hóa quá lâu và mới chỉ thực hiện một phần nhỏ nghĩa vụ tài chính để giao lại cho nhà đầu tư có tiềm lực. Các vị trí dự kiến đặt nhà ga, cột trụ cáp treo cũng cần sớm bàn giao cho chủ đầu tư để thi công…

Xem thêm tour du lịch Cát Bà: http://aprotravel.vn/diem-den/viet-nam/tour-cat-ba/
Chủ tịch Sun Group Lê Viết Lam cho biết, Sun Group mong muốn đầu tư ở Cát Hải, Cát Bà những công trình du lịch mới chất lượng cao, đẳng cấp và có sự khác biệt, luôn đề cao tính hiệu quả. Bởi vậy, tập đoàn mong muốn thành phố tháo gỡ vướng mắc, thúc đẩy nhanh công tác GPMB, đây là điểm mấu chốt vì sẽ quyết định tiến độ nhanh hay chậm. Cùng với đó, tập đoàn cũng đề nghị được đầu tư đồng bộ tại khu vực này, sẽ tham gia xây dựng một quy hoạch chuẩn, đồng bộ để đáp ứng các yêu cầu xây dựng khu du lịch hiện đại và sinh thái.
Đồng chí Bí thư Thành ủy Lê Văn Thành khẳng định, các dự án của Sun Group được thực hiện ở đâu thì người dân ở đó được hưởng lợi, địa phương đó có sự chuyển biến mạnh mẽ và các sản phẩm, công trình thương hiệu Sun Group không chỉ là niềm tự hào của địa phương mà của cả quốc gia, mang tầm cỡ quốc tế, thể hiện tiềm lực, tầm nhìn, ý tưởng của Sun Group. Lãnh đạo thành phố Hải Phòng sẽ quyết đoán những vấn đề cần thiết để thực hiện đầu tư, làm tốt công tác GPMB, thực hiện các dự án kết nối với các dự án của Sun Group và cam kết sẽ giải quyết triệt để tất cả vướng mắc, khó khăn để dự án thành hiện thực trong thời gian sớm nhất.
Chắc chắn du lịch Cát Bà sẽ là một trong những điểm đến ngày càng thu hút khách du lịch với dự án triển khai ngày một tiến triển tốt hơn.