Sau nhiều tranh cãi về việc dừng dịch vụ chèo kayak trên vịnh Hạ Long, Quảng Ninh giao UBND Hạ Long xây dựng phương án kinh doanh, quản lý các dịch vụ thể thao phục vụ du khách(tourist) trên vịnh.

UBND TP Hạ Long được UBND tỉnh giao chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan khẩn trương xây dựng phương án.

Trong đó cần xác định các khu vực được phép hoạt động, tiêu chuẩn kỹ thuật, nhân lực, số lượng để các tổ chức, cá nhân đăng ký hoạt động và xây dựng phương án tổ chức thực hiện các dịch vụ thể thao, đảm bảo an toàn cho du khách và bảo tồn, phát huy giá trị vịnh Hạ Long; báo cáo UBND tỉnh trước ngày 15/4.

Theo ông Hồ Quang Huy, Phó Chủ tịch UBND TP Hạ Long, hiện nay trên vịnh Hạ Long có trên 1.400 kayak đang hoạt động, trong đó có khoảng 1.100 kayak được chở trên các tàu du lịch. Việc chở thêm các phương tiện thuỷ khác sẽ gây giảm hệ số K (hệ số an toàn ổn định trong mọi trạng thái), làm tăng nguy cơ đắm chìm tàu, tăng vật liệu dễ cháy trên tàu, làm ảnh hưởng tới định biên tối thiểu trên tàu…


Trước đó, ngày 29/3, UBND TP Hạ Long thông báo dừng mọi hoạt động dịch vụ chèo kayak trên vịnh Hạ Long kể từ ngày 1/4. Bởi việc tổ chức kinh doanh dịch vụ chèo kayak(vietnam kayaking) có hiện tượng không niêm yết giá hoặc không thực hiện theo giá đã niêm yết, có biểu hiện “chặt chém” khách du lịch làm ảnh hưởng đến môi trường kinh doanh du lịch trên vịnh.

Lệnh dừng này được các công ty lữ hành(vietnam tourist company) ở Hạ Long cho là đột ngột vì áp dụng ngay từ 1/4, hơn nữa không thể đánh đồng các công ty làm ăn chộp giật với công ty làm ăn chân chính như đầu tư kayak nhập khẩu, có đào tạo hướng dẫn viên kỹ lưỡng.