Chiến lược về giá sẽ là trận đánh cuối cùng để Apple “hạ đo ván” đối thủ Android trong nay mai, và người dùng sẽ được hưởng lợi từ những ấn phẩm iPhone siêu rẻ.

Tuần trước, nhà táo khuyết Apple đã tung mưa sản phẩm, bao gồm cả mẫu điện thoại được thiết kế lại iPhone X đã nhận được những khen chê khác nhau. Nhưng phải thừa nhận iPhone X sẽ là một thiết bị khó có thể sao chép được, khi đặt một giai điệu vào ngành công nghiệp điện thoại với lối thiết kế bảo vệ an ninh bằng nhận diện khuôn mặt và không có nút ấn.

Tuy nhiên iPhone X không phải là sản phẩm mới duy nhất của Apple khiến cho các nhà sản xuất thiết bị Android lo lắng. Apple gần đây còn lặng lẽ tung ra phiên bản iPhone đáng sợ khi chạy hệ điều hành Android.

Khi bắt đầu ra lò iPhone, Apple rõ ràng không cạnh tranh về giá bán với bất kỳ ai. Nhưng khi có Android đi cùng với giá bán thấp, có khả năng chiếm phần lớn thị phần của thị trường thì lại khác. Chính nhờ giá rẻ đã giúp cho Google trở thành “ông vua” của thế giới di động khi xâm nhập vào thị trường ngay cả những khu vực Apple đã hưởng lợi toàn bộ lợi nhuận.
>> iPhone 6s plus
Nếu iPhone X là chiếc điện thoại đầu tiên của Apple có giá 1.000 USD, thì Apple cũng đang làm một cái gì đó hoàn toàn khác biệt. Và đó có thể là sự bắt đầu của cơn ác mộng tồi tệ nhất của thiết bị Android khi xuất hiện những iPhone mới có giá mềm hơn.

Bạn có thể mua được iPhone các đời rẻ hơn. Nhưng đó là những sản phẩm không còn mới và không có hộp mới khi bạn mở ra.

Apple không chỉ hạ giá cho các sản phẩm lá cờ đầu trước đây mà ngay cả những ngôi sao mới như iPhone 7 giờ cũng rẻ hơn 100 USD so với trước đây, và đặc biệt iPhone SE còn có giá thấp chỉ 349 USD. Vẫn chưa hết, cả những mẫu iPhone 6s cũng được quan tâm. Cho tới khi iPhone 7 được ra mắt vào năm ngoái, iPhone 6s chính là chiếc điện thoại nhanh nhất mà khách hàng có thể mua, thậm chí còn nhanh hơn cả Galaxy S7 hay Note 7.
>> iPhone 6S
Hiện tại chỉ với 449 USD, bạn có thể nhận được chiếc iPhone 6s chạy hệ điều hành iOS 11 đã bóc hộp, và sẽ được cập nhật nhanh chóng. Giá bán này chỉ đắt hơn có 100 USD so với iPhone SE, một mẫu điện thoại thể hiện hiệu suất của iPhone 6s trong khuôn hình nhỏ của chiếc iPhone 5s.

Cứ đà này sang năm tới nếu Apple tiếp tục theo hướng hạ già, thì với việc giới thiệu các mẫu 2018 iPhone, tất cả các iPhone có hiện nay sẽ đồng loạt giảm 100 USD. Thậm chí khi iPhone 6S ngừng sản xuất vào năm tới thì iPhone 7 vẫn chỉ có giá 449 USD.

Với mức giá đó cũng đủ làm bạn lãng quên ngay các điện thoại Android cùng mức giá lúc đó. Quên những điện thoại đắt hơn và bạn có thể mua một thiết bị khi mà biết rằng Apple sẽ có những hỗ trợ lâu dài.

Với một thiết bị iPhone giá 449 USD với tuổi đời 2 năm đã có thể giết chết tất cả các thiết bị Android cùng mức giá.

Nhưng nếu đợi thêm, tình trạng thậm chí còn tồi tệ hơn với Android. Trong khi Apple sẽ không bán thêm nữa thì iPhone 6 vẫn còn trong một số kho hàng, như Walmart, với giá chỉ 199 USD (4,5 triệu VNĐ). Cùng mức giá đó, bạn sẽ không mua các thiết bị Android. Với đà đó tới năm 2019, iPhone 7 có thể cũng chỉ có giá còn 199 USD.

Trong suốt 10 năm tồn tại của iPhone, đây là bài học cạnh tranh chưa từng được biết đến. Việc giữ một mẫu iPhone trong thời gian ít nhất nhiều hơn 1 năm sẽ tốt hơn là việc tạo ra mẫu iPhone cao cấp và tầm trung mới. Nếu Apple quyết định hỗ trợ đa dạng mẫu, như đang làm trong năm nay, thì hãng sẽ có các iPhone rẻ mà tất cả mọi người đều mong muốn chứ chưa cần phải sáng tạo ra một điều gì khác.