Với nhiều bạn sinh viên - laptop chính là tài sản quý giá nhất. Mất máy tính đúng là trải nghiệm thật hụt hẫng và đau khổ. Nhưng trong một ngày xấu trời, tên trộm đã đến và lấy đi chiếc máy tính của bạn. Bạn cần làm những gì?

Câu trả lời: Hãy tìm ngay cách giải quyết nhanh chóng nhất. Phần lớn việc mất máy tính thường xảy ra ở những thời điểm tồi tệ nhất của học kỳ.

Hãy hỏi xem bạn có thể mượn máy tính xách tay của bạn bè bạn được không? Hãy đến thư viện, văn phòng trường bạn để dùng nhờ máy tính.

Sinh viên cần làm gì khi bị mất laptop? - Ảnh 1.
Nếu bạn phải nộp bài thi giữa kỳ hoặc bài thi học kỳ, hãy mail hoặc điện thoại cho giảng viên của bạn để nói chuyện về vấn đề của bạn. Hãy nói với thầy, cô của bạn rằng bạn đang cố làm hết sức để hoàn thành phần bài tập dang dở hoặc đã hoàn thành nhưng đã bị mất. Hãy nói chuyện với bác bảo vệ hay những người hàng xóm xem họ có thể chia sẻ chút gì cho bạn không.

Ngay cả khi bạn nghĩ rằng bạn chẳng còn cơ hội nào tìm lại máy tính, bạn vẫn cần phải nộp một số báo cáo, bài tập. Và dưới đây là những gì bạn có thể làm khi nhận ra chiếc lap yêu quý đã không còn ở bên bạn nữa.

Hãy báo cho những người có trách nhiệm

Nếu laptop của bạn đã biến mất ở phòng trọ, phòng ký túc xá, các quán cafe trong khuôn viên trường, hoặc thư viện, hãy nói cho những người có trách nhiệm như chủ nhà trọ, nhân viên tại quán cafe, thư viện. Họ có thể giúp đỡ bạn như tìm kiếm trên camera tự động.

Tìm các lựa chọn thay thế

Sinh viên cần làm gì khi bị mất laptop? - Ảnh 2.
Khi mất máy tính, chắc chắn bạn cần một chiếc máy tính khác rồi. Nếu chưa thể mua một chiếc máy tính mới, hãy dùng máy ở thư viện hoặc mượn tạm bạn bè và người thân của bạn để sử dụng khi cần thiết.

Liệt kê những dữ liệu đã bị mất

Bạn có thể quá tập trung vào những thứ mất trong túi xách của bạn nhưng lại không nhớ rõ về những giữ liệu trong máy tính của bạn. Những thứ đó bao gồm tên, thông tin tài khoản ngân hàng, các thông tin đăng nhập tự động như tài khoản email, mạng xã hội, và các cửa hàng trực tuyến. Nếu bạn cảm thấy thông tin bảo mật của mình đang bị đe dọa, hãy báo cáo ngay lập tức để khóa tài khoản của bạn.

Tìm một giải pháp lâu dài

Nếu bạn không đủ tiền để mua ngay một chiếc máy tính mới ngay lập tức, hãy tìm một giải pháp lâu dài. Bạn có thể sử dụng máy tính miễn phí tại thư viện của trường hoặc bạn tìm một quán net ở gần nhà nếu bạn muốn dùng máy tính mà không ở trường.

Lưu ý: Bạn nên mượn trước bạn cùng phòng của mình trong lúc bạn cần máy gấp. Bạn cũng có thể tìm kiếm các dịch vụ cho thuê máy tính để dùng máy tính trong một thời gian nhất định.

Sinh viên cần làm gì khi bị mất laptop? - Ảnh 3.
Và làm gì để không bị mất laptop?

Để không phải trải qua nỗi đau khổ này một lần và một lần nữa, các bạn hãy luôn cảnh giác và cẩn thận với bất cứ tài sản nào của mình khi ở phòng trọ hay ở ký túc xá nhé. Hãy luôn ghi nhớ:

Khi đi học (đi ra ngoài) nên mang laptop/những tài sản có giá trị theo bên mình.

Mua laptop mini nếu bạn không cần dùng quá nhiều chương trình cần cấu hình cao, laptop mini rất dễ mang theo và để trong cốp xe.

Gửi laptop cho bạn bè, người thân khi bạn đi ra ngoài.

Đầu tư những chiếc khóa cửa tốt.

Để laptop ở những nơi khó thấy, khó phát hiện trước khi đi ra ngoài.

Hãy lưu những bài tập, báo cáo, ảnh ...bất cứ tài liệu nào bạn cho là quan trọng trên mạng (trong mail, dropbox...) để lưu lại những dữ liệu quan trọng khi bị mất máy tính.

Câu nói "Cẩn tắc vô áy náy" luôn đúng ở bất cứ hoàn cảnh nào. Vì vậy hãy cẩn thận với những đồ vật, tài sản yêu quý của bạn nhé.