Theo chủ hàng, những chiếc iPhone này có chất lượng tốt hơn so với hàng “likenew” đang bán phổ biến tại Việt Nam.

Những ngày gần đây, một vài hệ thống di động xách tay trong nước bắt đầu cho bán loại iPhone 6S cũ hàng “nearnew”. Những thiết bị này được đóng trong một chiếc hộp nhựa khá lạ mắt, trên có gắn tem ghi số IMEI và mã vạch của sản phẩm.

Loại hộp đựng máy này trông khá rẻ tiền, làm bằng nhựa chất lượng thấp giống với hộp đựng các loại vỏ ốp hoặc miếng dán màn hình điện thoại thường bán ở Việt Nam. Trong hộp cũng không có phụ kiện giống với iPhone mới.

Theo đại diện một cửa hàng, đây là những chiếc iPhone qua sử dụng bản quốc tế nhập về từ Hong Kong nhưng có chất lượng tốt hơn so với hàng “likenew”, còn gọi là hàng 99% đang bán ở Việt Nam. Chẳng hạn, vỏ ngoài của máy gần như còn mới, không có vết trầy xước. Phía cửa hàng cũng đã thử tháo một vài máy kiểm tra và khẳng định chất lượng máy đảm bảo.

Do đó, phía cửa hàng này đặt cho nó cái tên iPhone “nearnew” để phân biệt với loại iPhone “likenew” hiện nay.

“Loại sản phẩm này mới xuất hiện, chỉ có iPhone 6S cũ bản 16 GB. Giá nhập về cao hơn vài trăm nghìn đồng so với máy likenew nên cửa hàng cũng bán giá cao hơn vài trăm nghìn. Trong đợt này, cửa hàng chỉ nhập khoảng 200 máy”, đại diện đơn vị này chia sẻ.

Theo khảo sát, phiên bản iPhone 6S cũ 16 GB hàng “nearnew” này đang được bán với giá từ 7,7 đến 8,4 triệu đồng tùy thuộc vào màu (trong đó màu xám giá rẻ nhất, màu vàng giá cao nhất). Trong khi đó, iPhone 6S quốc tế qua sử dụng likenew có giá từ 7,4 đến 8 triệu đồng – mức chênh 300.000-400.000 đồng.

So với máy mới 100%, mức giá của các sản phẩm này rẻ hơn khoảng gần một nửa. Một chiếc iPhone 6S 16 GB hàng mới, xách tay hiện có giá khoảng 12 triệu đồng, bản 32 GB giá 12,8 triệu đồng.

Theo những người có kinh nghiệm trên thị trường di động, loại sản phẩm iPhone “nearnew” nói trên chỉ đơn thuần là chiêu kinh doanh của cửa hàng. Không có gì đảm bảo các sản phẩm này có chất lượng tốt hơn so với máy qua sử dụng đang bán tràn lan trên thị trường. Bằng chứng là phụ kiện tặng kèm với máy đều là hàng “lô” như nhau.

Hiện tại, thị trường iPhone qua sử dụng tại Việt Nam phát triển khá mạnh nhưng hỗn loạn. Giá bán của cùng một mẫu iPhone có sự dao động mạnh, tùy vào chất lượng máy và các chế độ đi kèm của đơn vị bán.

Chẳng hạn, có những nơi bán iPhone 6S cũ với giá khoảng gần 7 triệu, không kèm bảo hành. Khách mua chỉ có khoảng 3-7 ngày để thử máy. Nếu trong thời gian này máy không phát sinh lỗi, cửa hàng sẽ không chịu thêm bất cứ trách nhiệm nào về sau.

Ưu điểm của những sản phẩm qua sử dụng này là mức giá rẻ hơn rất nhiều so với máy mới. Tuy nhiên, chất lượng của chúng là điểm khó kiểm chứng nhất. Trường hợp người dùng đi mua gặp phải máy thay màn hình, thay vỏ và các linh kiện bên trong không phải chuyện hiếm.

Để tránh gặp phải tình trạng này, nhiều người chọn cách mang theo thợ iPhone khi mua máy và yêu cầu cửa hàng cam kết máy chưa bị “bung” (mở máy để sửa chữa hoặc thay linh kiện). Việc chọn mua máy ở những đơn vị có uy tín, cam kết bảo hành dài, chấp nhận bảo hành cả nguồn và màn hình cũng là điều cần thiết.

Tham khảo thêm những smarphone có cấu hình và giá cực chất:
>> Xiaomi Mi A1
>> Xiaomi Mi Mix 2