Cục đăng kiểm VN vừa công bố 24.439 ôtô hết niên hạn sử dụng, nếu lưu thông sẽ bị bắt giữ, xử phạt từ 4 - 6 triệu đồng, tịch thu xe và tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 - 3 tháng.

Theo đó, từ ngày 1-1-2018 trên toàn quốc sẽ có 24.439 ô tô hết niên hạn sử dụng theo quy định tại Nghị định 95/CP ngày 30/10/2009 của Chính phủ (quy định niên hạn sử dụng đối với xe ô tô chở hàng và xe ô tô chở người), gồm 2.632 xe chở người và 21.807 xe chở hàng hóa.

Cuối năm xe ô tô giảm giá hàng loạt
>>> Giá bán xe ô tô EcoSport 2018
>>> Giá bán xe ô tô Kia Sorento 2018


Nhiều ôtô cũ cần xem kỹ niên hạn sử dụng - Ảnh: Công Trung

Để truy cập được danh sách xe hết niên hạn, Cục đăng kiểm VN hướng dẫn vào trang website của Cục và chọn mục tra cứu "Phương tiện hết niên hạn sử dụng" và "Phương tiện sắp hết niên hạn sử dụng" để người dân thuận tiện tra cứu, phục vụ việc ngăn chặn xe "hết đát" tham gia giao thông.
Theo ông Ngô Hồng Hệ - trưởng phòng kiểm định xe cơ giới (Cục Đăng kiểm VN) - cho biết hằng năm Cục Đăng kiểm sẽ có thống kê về xe hết niên hạn để thông tin cho chủ phương tiện cũng như cơ quan chức năng biết để rà soát.

Xe hết niên hạn nếu vẫn bất chấp để sử dụng hoặc hoán đổi sẽ tiềm ẩn nhiều nguy hiểm vì tình trạng, điều kiện kỹ thuật hoạt động không thể đảm bảo.
Ông Hệ cho biết thêm xe hết "đát" là xe đời cũ, sử dụng nhiều năm nên thiết bị đã hao mòn dẫn đến chất lượng kém đi nhiều và tính rủi ro khi sử dụng tăng cao. Xe quá "đát" không được cơ quan chức năng kiểm định, tự hoạt động nên cũng tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm so với xe được kiểm định đúng định kỳ.