tour mua sắm quảng châu Nhắc đến thị trấn cổ Quảng Trị, điểm từng xảy ra cuộc chiến đấu vô cùng khốc liệt của quân và bản xứ ta với Mỹ - ngụy trong 81 thời gian đêm của mùa hè đỏ lửa năm 1972, người ta thường rưng rưng nhớ về 4 câu thơ của Lê Bá Dương:
du lịch trung quốc giá rẻ Chưa bao giờ coi mình là nhà thơ nhưng anh đã được hưởng hạnh phúc đích thực của người cầm bút, khi những câu thơ tâm huyết được neo rất vững vào lòng nhiều chiến sĩ và nhân bản xứ.
du lịch lệ giang Lê Bá Dương là 1 cựu chiến binh từng được tôi trong nóng và nước của 81 mùa nào đêm cổ thành Quảng Trị - đất nước hứng chịu 320 nghìn tấn bom đạn, tương đương sức công phá của bảy quả bom nguyên tử mà Mỹ ném xuống Hiroshima (Nhật Bản) năm 1945. Anh sinh ra sinh hoạt Nghệ An nhưng Quảng Trị đã coi anh là đứa con yêu dấu của mình. Lê Bá Dương tự hào về điều đó, anh tâm sự với bạn bè: “Quảng Trị là quê hương thứ hai của tôi”. Anh gắn liền với nội thành giông bão này trong những 5 tháng chiến tranh khốc liệt nhất, đã từng ăn bờ ngủ bụi để đánh giặc với bà con tại. Anh đã từng nếm vị bùi ngọt của hạt gạo Triệu Phong, vị cay nồng của hột tiêu xứ Cùa, vị đậm đà nước mắm Cửa Việt, vị thơm dẻo củ sắn Vĩnh Linh...
Điều gì đã làm anh gắn liền đi thế với đô thị này? Kỷ niệm nhất thời chiến trận - đương nhiên rồi. Nhưng còn một lý do quan trọng hơn - chính đồng đội của anh - gần một vạn liệt sĩ thành cổ - là nhịp cầu thiêng liêng bền chặt nối Lê Bá Dương với thành phố Quảng Trị.
Chiến tranh đã lùi xa trên bốn thập kỷ. Nội thành tan hoang vì bom đạn thuở nào giờ rợp mát bóng cây. Nhưng đến về đâu, Lê Bá Dương vẫn đau đáu quay lại Quảng Trị, quay lại thành cổ. Lê Bá Dương vẫn mang trong mình dòng chảy Thạch Hãn bởi Đáy dòng sông còn đó bạn tôi nằm…
* *
*
Không còn mang quân phục nhưng Lê Bá Dương vẫn coi mình là người lính. Làm báo anh đến nhiều, quen nhiều và những dịp như thế anh lại tìm cách làm được điều gì đó cho đồng đội. Có thể về thăm đồng đội cũ tặng quà cho các mẹ, các chị từng cưu mang che chở mình trong chiến tranh. Khi được ai đó vì yêu bốn câu thơ Đò xuôi Thạch Hãn... Ngỏ ý tặng anh tiền thì Lê Bá Dương nghĩ đến việc tặng sổ tiết kiệm cho một bà mẹ Việt Nam anh hùng hay 1 cựu chiến binh khó khăn, hoặc tổ chức các chuyến hành hương ấm rừng đồng đội với tâm nguyện không đưa được các đồng đội về với quê hương thì "đưa quê hương vào cho đồng đội"…
Lê Bá Dương thích đi đi những vùng xa xôi của đô thị mà những chuyến ra Trường Sa của anh là một dẫn dụ. Mấy chuyến du lịch Trường Sa của anh đều vào mùa giông bão theo tàu hàng nên như anh kể thì đi lính hải quân còn say sóng. Thế mà nhà báo - nhà thơ nhiếp ảnh không hề say sóng. Có lúc anh phải đút cháo cho lính biển bị say sóng. Biển. Trời. Đảo nổi. Đảo chìm. Người lính hải quân. Cỏ cây. Chim chóc. Tất thảy được ghi lại trong những bức ảnh đẹp của Lê Bá Dương. Những khoảnh khắc đáng nhớ về vùng lãnh hải thiêng liêng của Tổ quốc được anh chớp lấy, ghi lại tràn ngập lòng đam mê, dạt dào tình yêu nội thành sâu nặng và lòng mến thương chia sẻ với người lính thời bình. Thời bình nhưng gian khổ hy sinh của người chiến sĩ chẳng hề vơi và như cha anh mình họ vẫn can trường và lung linh.
Lê Bá Dương có hàng trăm bức ảnh quay lại Trường Sa chân thật và hữu tình mang nặng tình yêu và khát vọng của người lính. Đó là bức ảnh thung lũng sinh hoạt Trường Sa đặc tả nhất dải cát vàng cong cong hình chữ S nổi lên giữa màu ngọc bích của làn nước biển sống đảo chìm Len Đao có 4 chiến sĩ hải quân đang rảo bước đi tuần tra. Anh thuyết minh doi cát này lạ lắm, thời gian cuối năm nằm ở hướng Tây Nam, tháng tư tháng năm lại chuyển về hướng Đông Bắc, cứ vần xoay xung quanh đảo chìm như cánh quạt. Đó là hình ảnh chiến sĩ hải quân bồng súng gác giữa mênh mông biển trời xanh biếc dưới cánh chim hòa bình, xa xa có con tàu trắng mang quốc kỳ Việt Nam đang neo đậu (Khát vọng Trường Sa). Toàn vẹn lãnh thổ và hòa bình chính là khát vọng muôn đời, là khát vọng to nhất của địa phương tộc này. Những thùng những chậu rau do chiến sĩ Trường Sa trồng. Một ngọn hải đăng sừng sững trong hoàng hôn đảo Sinh Tồn, những đám mây sẫm màu ngổn ngang bên ráng đỏ bầu trời gợi nhắc 1 điều gì đó quay về khắc nghiệt dữ dội tự nhiên. Và không thể không xao xuyến khi tận hưởng vẻ đẹp người lính trẻ chia thư, những thau nước ngọt sắp sẵn trên cầu tàu chờ đón du khách đất liền thăm đảo. Thật bình dị, hoang sơ mà ấm áp tình người. Tôi đọc được trong ảnh Lê Bá Dương 1 Trường Sa vững chãi can trường và rất loài hoa.
Qua ống kính nghệ thuật của Lê Bá Dương, hồn Việt ẩn tàng trong điểm tham quan, con người Trường Sa như nó vốn vẫn thế không thể khác được. Những bức ảnh quay lại Trường Sa của anh trong cảm nhận của tôi chính là những thông điệp xanh xanh về cuộc sinh sống đang hiện đại nảy nở mùa thêm tốt tươi trên quần đảo này. Quần đảo Trường Sa - quần đảo phong 3 ai đã tới, ai chưa đi cũng đều tha thiết mến thương vì đó là nhất phần lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc Việt Nam.