Vết phỏng do dầu ăn chiên nóng, nước sôi, bô xe,… gây ra không được điều trị đúng cách sẽ gây đau nhức và để lại sẹo. Thay vì cảm thấy hoang mang khi gặp phải tình trạng này, ngay từ bây giờ bạn hãy “bỏ túi” những loại thuốc liền sẹo từ thực vật thiên nhiên mà chúng tôi chia sẻ sau đây để áp dụng khi bị phỏng nhé!

1. Cây lá bỏng

Cây lá bỏng là loại cây mọng nước và có phiến lá dày. Hơn thế nữa, nó có tính hàn và tính kháng khuẩn cao. Chính vì vậy, bạn hoàn toàn có thể sử dụng cây lá bỏng như một loại thuốc liền sẹo tại nhà. Cách chữa bỏng bô xe máy không để lại sẹo này không những an toàn, tiện lợi mà hiệu quả mang lại cũng vô cùng tuyệt vời. Mọi người chỉ cần giã nát lá cây này sau khi đã rửa sạch, ép lấy nước cốt rồi bôi đều trực tiếp lên vết thương. Sau đó, giữ nguyên khoảng 20 phút cho các dưỡng chất thấm thấu vào vết thương và làm sạch lại da bằng nước ấm. Nên thực hiện thao tác trên trung bình 1 ngày 2 lần để hiệu quả trị sẹo mang lại đạt kết quả cao.


Với đặc tính hàn và kháng khuẩn cao, cây lá bỏng có công dụng như một loại thuốc liền sẹo phỏng tại nhà

2. Rau má

Rau má là một loại thực vật đã được khoa học chứng minh có tác dụng trị sẹo. Thành phần của rau má bao gồm: calcium, saponin, beta-carotene, triterpenoids, vitamin nhóm B (vitamin B1, vitamin B2 và vitamin B3), vitamin C, vitamin K, sắt, kẽm,… Những thành phần này có công dụng tăng cường lưu thông máu, kích thích sản xuất collagen giúp vết thương sớm liền sẹo. Bạn có thể tận dụng cách trị sẹo phỏng từ rau má bằng cách xay nhuyễn chúng rồi đắp lên vết thương hoặc uống nước ép rau má đều được.

3. Rau lang

Rau lang là một loại rau được nhiều chị em phụ nữ ưa chuộng và sử dụng để nấu ăn cho các bữa cơm của gia đình. Tuy nhiến, ít ai biết rằng nó còn được sử dụng như một loại thuốc thuốc liền sẹo phỏng đơn giản ở nhà. Bởi vì rau lang có tính ngọt mát, giàu axit axalic, vitamin A, vitamin C, canxi, kẽm nên chúng có tác dụng làm dịu vết thương, thúc đẩy tiến trình tái tạo mô cơ và giúp làm liền sẹo nhanh chóng. Để đạt hiệu quả cao khi áp dụng cách trị sẹo phỏng này, bạn nên chọn ra những lá rau lang còn tươi non rồi rửa sạch, xay nhuyễn và đắp lên vết thương 2 lần mỗi ngày.


Để đạt hiệu quả cao khi áp dụng cách trị sẹo phỏng bằng rau lang, bạn nên chọn ra những lá rau lang còn tươi non

4. Lá mã đề

Mã đề hay còn gọi là mã đề thảo là một loại cây xuất hiện tại hầu hết các vùng miền ở nước ta. Nhờ đặc tính chống viêm và kháng khuẩn cao, lá mã đề không những có tác dụng diệt trừ vi khuẩn gây hại, làm liền sẹo mà còn không gây dị ứng cho da khi sử dụng. Tương tự các loại thực vật trên, bạn có thể dùng loại thuốc liền sẹo này bằng cách giã nát và đắp trực tiếp lên vết thương là sẽ đạt được hiệu quả trị sẹo như mong muốn.