Cách luyện tập để có giọng hát cao trong học thanh nhạc

Để sở hữu được một giọng hát hay, đúng kỹ thuật thì ngoài việc chúng ta có chút khiếu thì sự kết hợp của việc đào tạo và tập luyện bền bỉ mới chính là đỉnh cao của âm nhạc. Hát giọng cao là một kỹ thuật tương đối khó khi hát cũng như trong luyện thanh nhạc, vậy để hát được giọng cao bạn cần có chế độ tập luyện như thế nào hay hát giọng cao ở nam có gì khác với nữ? bài viết này sẽ chia sẽ tới bạn những tri thức này!

Cách tập dượt để có giọng hát cao một cách khoa học và bài bản

Cách lấy hơi: Nắm vững được cách lấy hơi là điều đầu tiên để khẳng định được bạn có thể lên được những nốt cao hay không. Luyện cách lấy hơi thẳng tính bằng cách lấy hơi thật sâu vào trong khoang bụng, sau đó hãy từ từ xì hơi ra một cách thật đều và dàn trải càng lâu càng tốt, lưu ý rằng bạn phải làm chủ được hơi thở của mình giống như việc bạn đang làm chủ bài hát trên sân khấu vậy.

Luyện khẩu hình: Ngoài việc lấy hơi thì việc tập dượt khẩu hình cũng góp phần không kém quan yếu trong luyện thanh để thể hát được những nốt cao. Mỗi người có một cách mở khẩu hình khi luyến láy các ca từ trong bài hát, tuy nhiên có một điểm chung khi hát những nốt cao đó chính là mở rộng vòm miệng của bạn. mở mang vòm miệng khi lên những nốt cao sẽ dễ dàng hơn bởi lúc đó một sự cộng hưởng giữa hơi thở từ bụng được tạo ra, chính hơi thở đã đẩy giọng hát của bạn lên những nốt cao đấy.

thực hiện với các nốt cao: Khi bạn đã nắm bắt được kỹ thuật hát giọng cao hãy tập luyện để cọ sát nó một cách thẳng tắp nó sẽ giúp giọng hát của bạn vững bền hơn.Cách tập luyện để có giọng hát cao đối với nam

Đối với giọng nam để hát được những giọng hát cao là một điều tương đối khó bởi hồ hết nam giới thường có giọng trầm, ồm. Chính bởi vậy hãy giữ cho bạn một chế độ tập dượt với các kỹ thuật lấy hơi và mở khẩu hình một cách thẳng. Ngoài ra một lưu ý nhỏ đối với các bạn nam ở tuổi dậy thì giọng nói của bạn sẽ bị đổi thay khá nhiều chính thành ra hãy thường xuyên thẩm tra chất giọng của bạn để có những điều chỉnh sao cho thích hợp với việc luyện thanh

Những kiểu hát giọng cao đối với nam sẽ giúp bạn hình hình được loại thể nào hiệp với chất giọng của bạn khi lựa chọn bài hát:

Giọng nam cao kịch tính: Là những giọng hát có độ dày, vang và rất khỏe khoắn. Thường được trình diễn.# nhiều trong các dòng nhạc cách mệnh, giọng hát điển hình cho dòng nhạc này chính là ca sỹ Trọng Tấn – ca sỹ có danh tiếng gắn liền với dòng nhạc cách mệnh
Giọng nam cao trữ tình: Là giọng những ca sĩ có giọng hát đẹp, giọng sáng, cao và bay bổng mà điển hình là ca sĩ Tùng Dương.
Giọng nam cao nhẹ: Là giọng hát khá dễ bắt gặp khi hát giọng cao với đặc điểm giọng hát nhẹ, sáng và độ luyến láy tương đối nhanh.


Cách luyện tập để có giọng hát cao đối với nữ

Khác với giọng trầm và ồm ở nam, nữ giới lại sỡ hữu giọng thanh chính nên việc tập luyện hát giọng cao tương đối dễ dàng hơn.Khi hát bạn hãy lấy hơi sâu từ bụng để lấy được nhiều khí khi đẩy hơi để dễ dàng lên nốt cao. Hãy tập cho bạn nếp đưa âm thanh ra khoang họng thay vì tạo âm từ thanh quản như khi nói. Những kiểu hát giọng cao cho nữ:

Giọng nữ cao kịch tính: Là giọng hát cao, khỏe và có độ vang, thường sẽ xuất hiện trong những ca khúc mang đậm phong cách riêng miêu tả sự cá tính của người hát.
Giọng nữ cao trữ tình: đượm đà và sâu lắng là những gì bạn sẽ thấy được ngoài những ca từ bộc lộ tâm trạng được đẩy lên ở những nốt cao bay bổng.
Giọng nữ cao màu sắc: Chính là sự luyến láy, đa màu sắc trong từng câu hát với tiết tấu ca từ khá nhanh.


Xem thêm khóa hoc thanh nhac tại EDUMESA